Tàu hũ lá dứa có gì mà người phụ nữ miền Tây bán hơn 200 ly/ngày?

22/12/2022 13:40 GMT+7

Tàu hũ là món ăn thường gặp trên hè phố, nhưng khi được bà Huỳnh Thị Hường (54 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ) “khoác” áo mới bằng lá dứa xanh mướt mắt đã giúp món ăn này càng được nhiều người trẻ đón nhận.

Tàu hũ xanh ngát, có thêm trân châu đường đen

Tàu hũ nước đường quen thuộc gắn với tiếng rao. Miếng tàu hũ trắng mịn, thơm phức, nước gừng cay nồng, nước đường, nước cốt béo ngậy hòa quyện kích thích vị giác.

Gánh tàu hũ, chè, bánh dân gian của bà Hường có hơn 20 loại khác nhau

DUY TÂN

Tại Cần Thơ, món tàu hũ quen thuộc, bình dân đã được bà Hường sáng tạo ra tàu hủ lá dứa với màu xanh mướt mắt, nhưng vẫn giữ được trọn vẹn mùi vị đậu nành đậm đà, đặc trưng của món ăn này.

Gánh tàu hũ, bánh dân gian của bà Hường nằm trên lề đường Đề Thám, Q.Ninh Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, được mệnh danh là gánh tàu hũ xanh lá dứa “độc nhất” và ngon bậc nhất Cần Thơ. Nhiều người tìm đến ăn vì tàu hũ mịn mượt, màu xanh bắt mắt và nước đường gừng tinh tế. Trong ly tàu hũ còn có trân châu đường đen dai dai khiến người trẻ bị “cuốn”.

Tàu hũ lá dứa do bà Hường sáng tạo

DUY TÂN

Bà Hường cho biết, bà được mẹ truyền nghề làm bánh dân gian, tàu hũ từ tuổi đôi mươi. Năm 2005, bà ra nghề, gánh tàu hũ đi bán ở chợ Cái Khế (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều).

Tàu hũ xanh lá dứa ra đời cũng từ sở thích và yêu màu xanh của bà Hường. “Hồi đó, gánh đi cực khổ nhưng bán không được bao nhiêu. Nghĩ rằng, cứ bán vậy hoài thì không ổn. Thế nên tôi tìm tòi, cải biên tàu hũ truyền thống bằng cách làm ra tàu hũ lá dứa, vừa đẹp vừa lạ để khách ăn đỡ ngán. Sắc xanh cũng là màu tôi yêu thích nên chọn làm màu chủ đạo”, bà Hường kể.

Cho thêm trân châu vào để món tàu hũ thêm hấp dẫn

DUY TÂN

Bán đắt gấp 2 - 3 lần nhờ sáng tạo

Bà Hường cho biết, khi món tàu hũ xanh lá dứa ra đời, việc buôn bán của bà khấm khá hơn hẳn. Từ 1 nồi tàu hũ bán hằng ngày, bà phải nấu thêm 2 - 3 nồi mới đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Tiếp đà thành công, bà làm ra thêm món chè bưởi xanh lá, làm “nóng” ẩm thực đường phố Cần Thơ.

Nước cốt, nước đường đậm hương vị

DUY TÂN

Mỗi ngày, bà Hường chuẩn bị nguyên liệu làm tàu hũ, chè, bánh dân gian từ lúc 2 giờ sáng. Đến 7 giờ 30 dọn ra bán đến 11 - 12 giờ trưa thì hết hàng. Vì đắt khách nên chị ruột và cháu gái của bà Hường ra bán tiếp.

Mỗi ngày, bà Hường bán hơn 200 ly tàu hũ xanh lá dứa

DUY TÂN

Gánh hàng rong của bà Hường ngoài tàu hủ, chè bưởi xanh lá dứa, còn có các loại bánh dân gian lên đến hơn 20 loại như: bánh phu thê, ít trần, chuối, dừa nướng, bánh ướt ngọt lá dứa… Giá bán mỗi loại từ 15.000 - 20.000 đồng, nhưng đắt nhất vẫn là tàu hũ và chè bưởi màu xanh. Chè bưởi xanh lá dứa cũng là món hút khách tại gánh hàng của bà Hường

Chè bưởi xanh lá dứa cũng là món hút khách tại gánh hàng của bà Hường

DUY TÂN

“Mỗi ngày, tôi bán 3 nồi tàu hũ, quy ra số lượng đến hơn 200 ly; trên 100 ly chè bưởi xanh lá dứa. Hai loại này đều đồng giá 15.000 đồng. Đây cũng là 2 loại bán đắt nhất tại gánh hàng của tôi”, bà Hường cho biết.

Nhiều khách đến mua ly tàu hũ, chè bưởi xanh lá dứa mang về thưởng thức

DUY TÂN

Chị Ngân Giang (22 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết: “Chạy ngang thấy gánh hàng của cô Hường đông đúc, đủ loại bánh hấp dẫn nên tôi ghé mua ăn thử. Ấn tượng nhất với tôi là món tàu hũ và chè bưởi xanh, đó giờ mới thấy lần đầu và ăn lạ miệng, ngon lắm, giá cả cũng bình dân nữa”.

Hơn 20 loại bánh dân gian được bày bán tại gánh hàng của bà Hường

DUY TÂN

Còn anh Nguyễn Duy Anh (23 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Ăn tàu hũ xanh lá dứa chỉ một lần tại gánh hàng cô Hường mà vương vấn hương vị kéo dài. Bởi vậy, ngày nào rảnh là tôi ra mua ủng hộ, mua phải từ 2 - 3 ly để cho gia đình thưởng thức chung”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.