Tàu khám phá sao Hỏa vẫn dùng Windows 98

27/06/2022 11:55 GMT+7

Một trong những công cụ hiện đại của con người dùng để khám phá vũ trụ vẫn đang chạy Windows 98 - hệ điều hành ra mắt cách nay gần một phần tư thế kỷ.

Các bản cập nhật Windows mới nhất luôn là mối quan tâm của hầu hết người dùng đang sử dụng hệ điều hành dành cho máy tính của Microsoft. Nhưng đó là chuyện của những ai sinh sống trên Trái đất, còn ở sao Hỏa, con tàu vũ trụ có nhiệm vụ khám phá hành tinh đỏ vẫn đang sử dụng... Windows 98 ra đời gần 25 năm trước.

Windows 98 đã dừng cập nhật từ 19 năm trước

chụp màn hình

Theo TechRadar, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa gửi một bản cập nhật Windows 98 qua không gian cho con tàu khám phá có tên Mars Express. Đây là lần đầu tiên sau 19 năm, Mars Express nhận cập nhật phần mềm. Bản nâng cấp gần nhất do Microsoft đưa ra cho Windows 98 cũng là 19 năm trước.

Mars Express đi vào không gian từ ngày 2.6.2003, có nhiệm vụ tìm những dấu hiệu của nước (hoặc chất lỏng) ở sao Hỏa, bao gồm khu vực được cho là hồ nước muối kích thước 20 x 30 km nằm sâu 1,5 km dưới lớp băng ở bề mặt cực nam của hành tinh đỏ.

Bản cập nhật do các kỹ sư thuộc INAF và ASI - những cơ quan chuyên trách về không gian của Ý phát hành. Theo đó, phiên bản phần mềm mới sẽ giúp Mars Express ghi lại hình ảnh chi tiết hơn ở bề mặt sao Hỏa cũng như vệ tinh Phobos của hành tinh này.

Mars Express sử dụng hệ thống radar định vị sóng âm bề mặt và tầng địa lý (MARSIS) để phát ra âm thanh có bước sóng ngắn xuống bề mặt sao Hỏa. Các sóng này bị dội lại sau khi va chạm với bề mặt hành tinh nhưng nếu bên dưới có băng đá, nước... thì sóng âm sẽ xuyên qua và chỉ dội lại khi gặp bề mặt cứng.

Thông qua sóng âm dội về, các nhà khoa học có thể vẽ bản đồ của những khu vực nghi ngờ chứa nước ở hành tinh đỏ. Độ chính xác công bố lên tới nhiều km.

Cấu hình chi tiết của máy tính chạy Windows 98 trang bị trên Mars Express không được các nhà khoa học công bố. Theo trang Tom's Hardware, thiết bị có thể đang dùng bộ xử lý Pentium 90, đồng nghĩa ngoài việc khám phá sao Hỏa, máy tính này còn có thể dùng để chơi những game cơ bản trên nền tảng, ví dụ Doom.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.