Tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
30/09/2019 09:54 GMT+7

Trong mấy ngày qua, một số hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang hoạt động ở Biển Đông, gần những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp, theo tờ The Japan Times .

Cụ thể, những hình ảnh chụp từ vệ tinh được đưa lên mạng xã hội cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng một số chiến hạm không xác định, có thể là tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc, dường như đang hoạt động ở khu vực nằm phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 29.9, theo The Japan Times.
Khi được hỏi về những hình ảnh trên và về vị trí của tàu USS Ronald Reagan, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ Reann Mommsen không bình luận về vị trí của tàu sân bay, nhưng cho hay tàu này đang thực hiện “các hoạt động thông thường” và “không nhắm vào bất kỳ sự kiện cụ thể nào”.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27.9 cho rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan hiện diện ở Biển Đông “nhằm phô trương sức mạnh cơ bắp và đẩy mạnh quân sự hóa khu vực”.
Washington lâu nay phản đối những động thái gây quan ngại của Bắc Kinh ở Biển Đông, trong đó có hoat động bồi đắp những thực thể Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa thành đảo nhân tạo rồi quân sự hóa.

[VIDEO] Tàu chiến Mỹ đi vào biển Đông


Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ dùng các đảo nhân tạo phi pháp làm tiền đồn để hạn chế việc di chuyển tự do ở Biển Đông nên thường cho tàu chiến tiến hành hoạt động nhằm duy trì quyền tự do lưu thông ở khu vực.
Bắc Kinh nguy biện rằng việc triển khai vũ khí tiên tiến đến cáo đảo nhân tạo nhằm phục vụ mục đích phòng thủ, nhưng một số chuyên gia cho rằng đó là một phần trong ý đố của Trung Quốc nhằm kiểm soát thực tế Biển Đông, theo The Japan Times.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.