Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu

24/09/2022 07:31 GMT+7

Các quan chức cho biết hôm 23.9 một tàu sân bay Mỹ đã đến Hàn Quốc . Đây là lần đầu tiên sau khoảng 4 năm một tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc. Các quan chức cũng cho biết thêm trong chuyến đi này, tàu sân bay Mỹ sẽ tham gia một cuộc diễn tập cùng các tàu Hàn Quốc.

Hôm 23.9, lần đầu tiên sau 4 năm một tàu sân bay của Mỹ đã đến Hàn Quốc.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu tháp tùng đã cập cảng tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Busan ở miền nam Hàn Quốc.

Tàu sân bay Mỹ dự kiến sẽ tham gia với các chiến hạm Hàn Quốc trong một cuộc phô trương lực lượng mà các quan chức nói có mục đích là gửi cho Triều Tiên một thông điệp.

Chuẩn Đô đốc Micheal Donnelly cho biết Mỹ luôn đứng bên Hàn Quốc:

"Chúng tôi sẽ để cho giới ngoại giao lo việc chuyển thông điệp. Sự tương tác của chúng tôi với hải quân Hàn Quốc là nhằm mục đích chiến thuật nhằm phát triển khả năng liên kết để đảm bảo sức mạnh chiến đấu đáng tin cậy. Và đó là cơ hội để chúng tôi thực hành các chiến thuật và hoạt động của mình cũng như chứng minh rằng chúng tôi luôn sát cánh cùng nhau."

Chuyến thăm của tàu sân bay USS Ronald Reagan là động thái lớn nhất trong nỗ lực của Mỹ nhằm đưa thêm nhiều "tài sản chiến lược" có năng lực hạt nhân đến hoạt động trong khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol muốn có thêm nhiều cuộc tập trận chung nhằm cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi Triều Tiên tiến hành số vụ thử tên lửa nhiều kỷ lục trong năm nay.

Các nhà phân tích tin rằng Bình Nhưỡng dường như đã sẵn sàng để tiếp tục thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017 sau khi các cuộc đàm phán trước đó không thuyết phục được Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Triều Tiên từng lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trước đây và cho rằng các hoạt động như vậy là sự diễn tập cho chiến tranh - và đó là bằng chứng về sự thù địch từ Washington và Seoul.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.