Tàu SpaceX đưa nhóm 'du khách không gian' đầu tiên trở về Trái đất thành công

0 Thanh Niên Online
Sáng 19.9, khoang tàu vũ trụ Crew Dragon của hãng SpaceX mang theo 4 du khách đã an toàn đáp xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida của Mỹ, chấm dứt chuyến hành trình kéo dài 3 ngày trên quỹ đạo Trái đất.
Phi hành đoàn toàn dân thường /// REUTERS
Phi hành đoàn toàn dân thường
REUTERS

Lá chắn nhiệt cho phép tàu Crew Dragon chịu đựng được sức nóng khủng khiếp trong quá trình tiến nhập khí quyển Trái đất. Kế đến, tàu bung 4 dù lớn để giảm vận tốc rơi trước khi đáp xuống biển sau 6 giờ sáng giờ Việt Nam, theo hình ảnh được SpaceX truyền trực tiếp từ hiện trường.

Tàu du hành không gian toàn dân thường của SpaceX hạ cánh an toàn

Xuồng máy do SpaceX chuẩn bị lập tức di chuyển đến nơi khoang tàu rơi xuống. Sau đó, trực thăng đưa các phi hành gia dân sự đến Trung tâm Không gian Kennedy, nơi họ khởi đầu sứ mệnh mang tên Inspiration4 vào ngày 15.9.

“Vô cùng cảm ơn SpaceX, đó là một chuyến đi tuyệt vời và chúng ta chỉ mới bắt đầu”, Hãng tin AFP dẫn lời tỉ phú Jared Isaacman, chỉ huy sứ mệnh Inspiration4 chia sẻ sau khi tàu đáp xuống biển.

Tàu SpaceX đưa nhóm 'du khách không gian' đầu tiên trở về Trái đất thành công - ảnh 1

Thời điểm khoang tàu đáp xuống biển vào sáng 19.9

AFP

Mục tiêu của sứ mệnh trên là nhằm chứng tỏ con người có thể đi vào không gian mà không cần phải là phi hành gia thực thụ và được huấn luyện trong nhiều năm.

Tỉ phú Isaacman đã trả cho SpaceX hàng chục triệu USD và mời 3 hành khách khác tham gia chuyến đi, bao gồm nữ y tá Hayley Arceneaux (29 tuổi), giáo sư Sian Proctor (51 tuổi) và cựu quân nhân Chris Sembroski (42 tuổi).

Tàu Crew Dragon đã di chuyển đến độ cao 575 km, tức hơn hẳn độ cao của Trạm Không gian quốc tế (ISS) là khoảng 400 km. Tàu vũ trụ của SpaceX đã xoay quanh địa cầu hơn 15 lần/ngày.

Thành công của sứ mệnh Inspiration4 đánh dấu lần thứ ba công ty của tỉ phú Elon Musk đưa con người vào không gian và quay về an toàn. Trước đó, SpaceX đã thực hiện hai sứ mệnh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào tháng 8.2020 và tháng 5 năm nay. Cả hai chuyến đi đều đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên ISS và quay về.

SpaceX đưa những thường dân đầu tiên lên quỹ đạo, 'khai trương' du lịch không gian

Không giống các phi hành gia của NASA, những thành viên của Inspiration4 chỉ ở trên tàu trong toàn bộ cuộc hành trình.

Trong suốt chuyến đi, tình trạng sức khỏe của 4 du khách được theo dõi sát, nhằm phục vụ cho nỗ lực nghiên cứu về tác động của môi trường không gian đối với người bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Taliban tìm cách giải quyết nạn đói

Taliban tìm cách giải quyết nạn đói

Chính quyền Taliban ở Afghanistan hôm nay 24.10 phát động một chương trình giải quyết nạn đói, phát lúa mì cho hàng ngàn người và đổi lại họ phải làm việc không lương.

Kẻ săn trộm bị voi giày chết ở Nam Phi

Kẻ săn trộm bị voi giày chết ở Nam Phi

Ông Isaac Phaahla, người phát ngôn Công viên Quốc gia Kruger (Nam Phi), hôm 23.10 cho biết đã tìm thấy xác một kẻ nghi săn trộm tại công viên, nhiều khả năng bị voi giày chết.