Khoang tàu vũ trụ đáp xuống biển khác gì so với đáp trên đất liền?

4 Thanh Niên Online

Bốn nhà du hành vũ trụ vừa quay về từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã mô tả cảm giác tiến nhập khí quyển Trái đất và thời điểm khoang tàu lao xuống biển, và rõ ràng đó không phải là thời khắc dễ chịu.

Thời điểm các nhà du hành vũ trụ rời khỏi khoang tàu Crew Dragon  /// NASA/JPL Thời điểm các nhà du hành vũ trụ rời khỏi khoang tàu Crew Dragon - NASA/JPL
Thời điểm các nhà du hành vũ trụ rời khỏi khoang tàu Crew Dragon
NASA/JPL
Khoang tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã mang theo phi hành đoàn quay lại Trái đất sau hơn 160 ngày trên quỹ đạo, và thực hiện cú lao xuống vùng biển ngoài khơi Florida vào rạng sáng 2.5 (giờ Mỹ). Đây cũng là cú đáp xuống biển vào ban đêm lần đầu tiên của các nhà du hành vũ trụ thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong hơn 50 năm.
“Có thời điểm tôi phải tự nói với bản thân rằng phải thở. Hãy hít sâu vào bởi vì tôi cảm giác áp lực đè nặng lên cơ thể, giống như các nhân vật phim hoạt hình khi trải qua lực trọng trường của Trái đất và khuôn mặt của bạn bị kéo giãn xuống”, AFP dẫn lời phi hành gia người Mỹ Victor Glover, một trong các thành viên có mặt trên tàu.
Đây là sứ mệnh bình thường đầu tiên, theo đó tàu vũ trụ của hãng SpaceX đưa và đón các nhà du hành lên xuống ISS.
Sức nặng của lực trọng trường tập trung ở phần ngực, khiến con người khó thở. Thế nhưng, đó là trải nghiêm độc nhất vô nhị khi ra vào khí quyển Trái đất, ông Glover cho biết.

Phi hành gia Pháp: tên lửa SpaceX phóng lên đỡ xóc hơn tên lửa Nga

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX để phóng tàu trên lãnh thổ Mỹ, đưa phi hành gia lên quỹ đạo, điều chưa thể làm được sau khi Mỹ chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011.
Kể từ đó đến nay, NASA buộc phải mua chỗ trên tàu Soyuz của Nga, vốn quay về Trái đất bằng những cú đáp trên bộ.
Phi hành gia Shannon Walker cho rằng đáp trên biển có cảm giác êm hơn so với đáp trên bộ, và thời gian bung dù cũng ngắn hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Le

Thanh Le

Ước một lần du lịch Sao Hỏa rồi chết cũng được !
Tina Tran

Tina Tran

Chết đi bạn sẽ lên sao hỏa sống ko tốt hơn sao?
Lão gàn

Lão gàn

Đã có dù, thì sao không thể có được 1 mô đun động cơ nhỏ, để đỡ khoảng khi tiếp đất, mặt biển ?
Anh Tran

Anh Tran

Khi đáp xuống mặt đất thì tàu sẽ ma sát với bàu khí quyển nên rất nóng vì vậy mới phải đáp xuống biển để giảm thiểu độ nóng của con tàu và cho cả phí hành gia có vậy thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong đã giảm mạnh tại Mỹ do nhiều người được tiêm vắc xin

Hơn 600.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ

Hãng Reuters hôm qua đưa tin số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt cột mốc 600.000, lời nhắc đau lòng rằng đại dịch vẫn hiển hiện trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu khôi phục trạng thái bình thường như trước.