Tàu Thần Châu 9 bay vào quỹ đạo

16/06/2012 20:42 GMT+7

(TNO) Trung Quốc vào hôm nay (16.6) đã thực hiện sứ mệnh vũ trụ lịch sử của mình, khi lần đầu tiên đưa một nữ phi hành gia bay vào quỹ đạo, trên tàu Thần Châu 9.

Tân Hoa xã cho biết, tên lửa Trường Chinh 2F mang theo tàu Thần Châu 9 đã rời bệ phóng thành công tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (ở vùng sa mạc Gobi thuộc tây bắc Trung Quốc) vào lúc 18 giờ 37 phút ngày 16.6 (giờ địa phương, tức 17 giờ 37 phút cùng ngày theo giờ VN).

Ngoài nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Liu Yang (Lưu Dương), 33 tuổi, thiếu tá phi công thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tàu Thần Châu 9 còn mang theo hai phi hành gia khác là Jing Haipeng (chỉ huy trưởng) và Liu Wang.

Cả ba sẽ thực hiện sứ mệnh lịch sử là lần đầu tiên một tàu vũ trụ có người lái lắp ghép với mô-đun Tiangong-1, hay còn gọi là Thiên Cung 1, hợp phần đầu tiên mà Trung Quốc phóng vào quỹ đạo tháng 9.2011 nhằm xây dựng trạm vũ trụ cho riêng mình.

Theo dự kiến, sau hai ngày bay xuyên không gian, tàu Thần Châu 9 sẽ bay đến kết nối theo cơ chế tự động với Thiên Cung 1 ở quỹ đạo có độ cao 343 km. Sau đó, các phi hành gia sẽ bước vào mô-đun Thiên Cung 1 để thực hiện các cuộc thí nghiệm khoa học.

Nếu sứ mệnh kéo dài 13 ngày này kết thúc tốt đẹp, Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ ba sau Liên Xô và Mỹ thực hiện được việc đưa một phụ nữ lên quỹ đạo bằng chính công nghệ vũ trụ của mình. Đồng thời khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học vũ trụ của họ trong thời gian gần đây.

Năm 2003, đất nước đông dân nhất hành tinh đã ghi tên vào danh sách những quốc gia có khả năng tự đưa người vào không gian (cùng với Nga, Mỹ) bằng tàu Thần Châu 5 với một phi hành gia.

Hai năm sau, Trung Quốc nâng số lượng phi hành gia theo tàu Thần Châu 6 lên hai người. Năm 2008 đánh dấu một bước tiến của ngành công nghệ vũ trụ Trung Quốc bằng việc phóng tàu Thần Châu 7 mang theo ba phi hành gia.

Trong chuyến bay này, Trung Quốc trở thành một trong ba nước (cùng với Mỹ, Nga) có khả năng tự đưa người vào vũ trụ và thực hiện việc đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ.

Ngoài ra, trong hai năm 2007 và 2010, Trung Quốc cũng hai lần phóng tàu thăm dò Chang'e (Hằng Nga) đến quỹ đạo Mặt trăng để chuẩn bị cho việc đưa tàu đáp xuống bề mặt chị Hằng vào năm 2013 và tiếp theo là đưa người đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất vào năm 2017.

Tiến Dũng

>> Trung Quốc sắp phóng tàu Thần Châu 9
>> Trung Quốc phấn khích với hai nữ phi hành gia đầu tiên
>> Trung Quốc ấn định ngày phóng tàu Thần Châu 9
>> Trung Quốc sắp phóng phi thuyền có người lái
>> Trung Quốc bắt đầu xây trạm vũ trụ
>> Trung Quốc sẽ phóng 30 vệ tinh trong năm 2012
>> Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu thăm dò Mặt trăng
>> Tàu Thần Châu 7 hoàn thành sứ mệnh
>> Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong năm nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.