Tàu vận tải bốc cháy, gần 3.000 ô tô nguy cơ bị thiêu rụi

Hoàng Cường
Hoàng Cường
27/07/2023 09:59 GMT+7

Gần 3.000 chiếc ô tô được tàu vận tải Fremantle Highway chở từ Đức đến Ấn Độ đang đối diện nguy cơ bị thiêu rụi và chìm xuống biển, sau khi con tàu bốc cháy tại vùng biển ngoài khơi Hà Lan và công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan, hôm 26.7 đã xảy ra vụ cháy tàu vận tải Fremantle Highway tại vùng biển cách đảo Ameland của Hà Lan 27 km. Con tàu này chở theo 2.857 chiếc ô tô, trong đó có 25 chiếc ô tô điện từ Đức đến Ai Cập. Khi đến vùng biển ngoài khơi Hà Lan, tàu Fremantle Highway gặp nạn khi đám cháy bùng lên trong khoang hàng chở ô tô và nhanh chóng lan rộng ra.

Tàu vận tải bốc cháy, gần 3.000 ô tô nguy cơ bị thiêu rụi - Ảnh 1.

Tàu Fremantle Highway gặp nạn khi đám cháy bùng lên

Cảnh sát biển Hà Lan

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, trên tàu Fremantle Highway có 23 thành viên thủy thủ đoàn. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan một người chết trong hỏa hoạn, 7 người nhảy khỏi tàu tìm cách thoát thân và đã được cứu. Những người còn lại được lực lượng cứu hộ của Hà Lan sơ tán khỏi tàu bằng trực thăng.

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng theo một phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hà Lan cho biết ngọn lửa bốc lên từ chiếc ô tô điện chở trên tàu. Hiện tại, tàu Fremantle Highway đã được lực lượng cứu hộ của Hà Lan đưa ra khỏi các tuyến vận chuyển hàng hóa và đối mặt nguy cơ bị chìm do rất khó dập lửa.

Tàu vận tải bốc cháy, gần 3.000 ô tô nguy cơ bị thiêu rụi - Ảnh 2.

Theo phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hà Lan, ngọn lửa bốc lên từ ô tô điện chở trên tàu

Cảnh sát biển Hà Lan

Các đám cháy liên quan đến pin lithium trên ô tô điện thường rất khó dập tắt. "Đám cháy chắc chắn vẫn chưa được kiểm soát. Đó là một đám cháy rất khó dập tắt, có thể do hàng hóa mà con tàu đang vận chuyển", Edwin Versteeg - phát ngôn viên của Bộ Đường thủy và Công trình công cộng Hà Lan cho biết.

Lực lượng cứu hộ đang triển khai nhiều phương án khác nhau để tìm cách hạn chế thiệt cho cả con tàu và môi trường xung quanh. Trong bản cập nhật gần đây nhất, lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết các đội cứu hộ đang cố gắng làm mát hai bên thân tàu Fremantle Highway bằng hệ thống chữa cháy nhưng vẫn không thể dập tắt đám cháy.

Tàu vận tải bốc cháy, gần 3.000 ô tô nguy cơ bị thiêu rụi - Ảnh 3.

Công tác cứu nạn tàu Fremantle Highway vẫn đang được triển khai

Cảnh sát biển Hà Lan

Tàu Fremantle Highway được đăng ký ở Panama, có chiều dài 199 mét, trọng tải 18.500 tấn. Khoảng 3.000 chiếc ô tô vận chuyển trên tàu Fremantle Highway hiện chưa rõ của nhà sản xuất nào nhưng tất cả đang đối mặt nguy cơ bị thiêu rụi và chìm xuống biển. Trước đó vào giữa tháng 2.2023, tàu vận tải Felicity Ace chở gần 4.000 xe ô tô của tập đoàn Volkswagen bốc cháy giữa Đại Tây Dương khiến hàng ngàn xe mang thương hiệu Volkswagen, Audi, Bentley, Lamborghini, Porsche… bị thiêu rụi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.