Vụ cháy tàu vận tải chở gần 4.000 ô tô: Ước tính thiệt hại 282 triệu USD

Hoàng Cường
Hoàng Cường
22/02/2022 15:37 GMT+7

Liên quan đến vụ cháy tàu vận tải Felicity Ace chở gần 4.000 ô tô của Tập đoàn Volkswagen xảy ra trên Đại Tây Dương, các chuyên gia ước tính thiệt hại ban đầu có thể lên đến hơn 282 triệu USD.

Sau khi bốc cháy trên Đại Tây Dương cách đảo Terceira (Bồ Đào Nha), khoảng 321 km, tàu vận tải Felicity Ace chở theo 3.965 xe ô tô của Tập đoàn Volkswagen đang được đội cứu hộ cứu nạn thuộc hải quân Bồ Đào Nha đưa vào bờ biển thuộc quần đảo Azores (Bồ Đào Nha).

Tàu vận tải Felicity Ace chở gần 4.000 ô tô của Tập đoàn Volkswagen bốc cháy trên Đại Tây Dương

MikeSchuler

Hiện tại, ngọn lửa đã được kiểm soát và 22 thủy thủ trên tàu đã được hải quân Bồ Đào Nha giải cứu. Theo các nhân viên thuộc đội cứu hộ, trên tàu vẫn còn các vật liệu dễ cháy, ngọn lửa đang lan gần các thùng nhiên liệu của con tàu.

João Mendes Cabecas, thuyền trưởng của tàu cứu hộ ở đảo Faial thuộc Azorean cho biết: “Pin lithium-ion trong xe điện chở trên tàu đã giữ cho ngọn lửa tồn tại khá lâu và cần các thiết bị chuyên dụng để dập tắt nó”.

Cùng với việc cứu hộ con tàu, vấn đề hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường biển từ vụ cháy này cũng được các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu khi tàu Felicity Ace được xác định chở theo một lượng lớn nhiên liệu và ắc quy.

Trong số 3.965 ô tô trên tàu Felicity Ace có khoảng 1.100 chiếc Porsche, 189 chiếc Bentley

MikeSchuler

“Khi ngọn lửa được kiểm soát, các đội cứu hỏa và kỹ thuật viên sẽ lên tàu để chuẩn bị kéo nó đến châu Âu hoặc Bahamas”, Cabecas chia sẻ thêm.

Trước đó, theo nguồn tin của Bloomberg, trong số 3.965 ô tô trên tàu Felicity Ace có khoảng 1.100 chiếc Porsche, 189 chiếc Bentley. Audi - một thương hiệu thuộc Tập đoàn Volkswagen cũng xác nhận một số mẫu xe của họ cũng có mặt trên tàu nhưng không cho biết có bao nhiêu chiếc.

Chuyên gia kinh tế Patrick Anderson ước tính thiệt hại do vụ cháy gây ra có thể lên đến hơn 282 triệu USD

Chuyên gia kinh tế Patrick Anderson ước tính thiệt hại do vụ cháy gây ra có thể lên đến hơn 282 triệu USD. "Nhìn vào toàn bộ hàng hóa, với giả định rằng 3/4 số xe bị tổn thất và tính trung bình giá trị bán buôn ở mức thấp hơn, tổng thiệt hại có thể lên đến 282.506.250 USD nếu con tàu thực sự vẫn đang cháy cho đến thời điểm hiện tại. Số tiền này không bao gồm tổn thất từ việc đền bù cho các đại lý đặt hàng và cũng chưa bao gồm bất kỳ chi phí trục vớt, môi trường”, Patrick Anderson chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà sản xuất bị thiệt hại khi ô tô của họ được vận chuyển bằng tàu biển. Trước đó, vào năm 2019 khi tàu Grande America bốc cháy và chìm trên biển hơn 2.000 xe sang của Audi và Porsche đã chìm theo nó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.