Taxi truyền thống dùng xe hybrid cạnh tranh Xanh SM

Gia Linh
Gia Linh
30/05/2024 16:00 GMT+7

Hãng xe taxi truyền thống Vinasun sử dụng xe hybrid của Toyota để cạnh tranh trực tiếp taxi thuần điện Xanh SM.

Vinasun vừa công bố hình ảnh đội xe taxi mới vừa được bổ sung. Đáng chú ý, những mẫu xe này là Toyota Yaris Cross sử dụng động cơ hybrid xăng - điện. Đây là điều khá bất ngờ khi mẫu xe này có thiết kế kiểu SUV chứ không phải xe sedan hay MPV như các dòng taxi thông thường.

Taxi truyền thống dùng xe hybrid cạnh tranh Xanh SM- Ảnh 1.

Toyota Yaris Cross hybrid xuất hiện trong đội xe taxi của Vinasun

Vinasun

Chiếc Toyota Yaris Cross bản hybrid có giá bán niêm yết trên 700 triệu đồng. Ngoài ra, Toyota Innova Cross Hybrid trong thời gian sắp tới cũng sẽ được Vinasun bổ sung vào biên chế. Hãng cũng tuyên bố giữ nguyên giá cước áp dụng cho dịch vụ mới.

Trước đó, hãng taxi này cũng vừa trang bị cho đội xe những chiếc Toyota Corolla Altis bản hybrid để phục vụ kinh doanh. Đây là dòng xe sedan hạng C, cao cấp hơn các mẫu Vios động cơ xăng thông thường trước đó Vinasun sử dụng.

Taxi truyền thống dùng xe hybrid cạnh tranh Xanh SM- Ảnh 2.

Toyota Corolla hybrid cũng được sử dụng cho taxi Vinasun

Facebook

Vinasun dự định chi 630 - 650 tỉ đồng để đầu tư 700 xe hybrid của Toyota trong năm nay. Trong đó, 50% nguồn vốn đến từ các khoản tài trợ của ngân hàng. Nếu thuận lợi, công ty có thể nâng tổng số lượng xe đầu tư lên 1.000 chiếc.

Lượng xe cũ thanh lý sẽ được bán sang Vinasun Green để kinh doanh vận tải taxi tại Đà Nẵng với số lượng tối đa 100 chiếc/năm. Đây là phương án tiêu thụ xe thanh lý được Vinasun đưa ra nhằm mở đường cho lộ trình chuyển đổi sang xe hybrid.

Theo Vinasun tính toán, xe hybrid có thể giảm tới 50% nhiên liệu so với xe xăng. Trong khi xe điện tiêu thụ khoảng 800 đồng tiền nhiên liệu/km, xe hybrid mất khoảng 1.100 - 1.200 đồng/km mà không mất chi phí cơ hội khi sạc điện.

Taxi truyền thống dùng xe hybrid cạnh tranh Xanh SM- Ảnh 3.

Vinasun và Mai Linh sẽ sử dụng xe hybrid để cạnh tranh với taxi điện của Xanh SM

Vinasun

Mỗi ngày, Vinasun cần tập trung các xe để kiểm tra trước khi vận hành. Nhưng hiện nay, đại diện công ty cho biết không có một trạm sạc nào có thể đáp ứng quy mô 40 - 50 xe của Vinasun để kiểm tra nếu là xe điện.

Ngoài Vinasun, một ông lớn ngành taxi truyền thống khác là Mai Linh cũng đã có kế hoạch cập nhật thêm khoảng 10.000 xe taxi hybrid trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.