Tây Ban Nha rút đại sứ vô thời hạn sau bình luận của Tổng thống Argentina

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
21/05/2024 21:14 GMT+7

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 21.5 cho biết sẽ triệu đại sứ ở Buenos Aires về nước "vô thời hạn", liên quan đến bình luận tranh cãi của Tổng thống Argentina Javier Milei.

Tổng thống Argentina Milei đã tham dự một sự kiện do đảng cực tả Vox ở Tây Ban Nha tổ chức tại thủ đô Madrid hôm 19.5. Tại đây, ông đã có phát biểu bị cho là xúc phạm phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, dù không nêu đích danh, theo Đài Al Jazeera.

Trong bài phát biểu, ông chỉ trích phe cánh tả, sau đó đề cập "giả sử nếu bạn có một người vợ tham nhũng và mọi chuyện xấu đi, bạn cần 5 ngày để nghĩ về điều đó".

Giới quan sát có thể nhận thấy đây là những lời nhắm đến gia đình thủ tướng Tây Ban Nha. Ông Pedro Sanchez hồi tháng 4 đã dừng hoạt động công vụ trong 5 ngày để cân nhắc việc từ chức, sau khi tòa án mở cuộc điều tra phu nhân là bà Begona Gomez với cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Tổng thống Argentina Javier Milei dự sự kiện do đảng Vox tổ chức tại Tây Ban Nha ngày 19.5

Tổng thống Argentina Javier Milei dự sự kiện do đảng Vox tổ chức tại Tây Ban Nha ngày 19.5

REUTERS

Sau phát ngôn của Tổng thống Javier Milei, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã triệu đại sứ về nước và yêu cầu ông Milei xin lỗi nhưng vị tổng thống không chấp nhận. Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares ngày 21.5 nói rằng: "Đại sứ sẽ ở lại Madrid vô thời hạn". Ông Alberes cho hay Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Argentina giờ đây sẽ do đại biện đứng đầu, theo Reuters.

"Chúng tôi không mong muốn bất kỳ sự leo thang nào, nhưng chính phủ có nghĩa vụ bảo vệ phẩm giá và chủ quyền của các thể chế Tây Ban Nha, đặc biệt khi hành động gây hấn xảy ra ngay tại thủ đô", ông nói.

Hãng AFP ngày 21.5 dẫn lời Tổng thống Javier Milei coi quyết định rút đại sứ Tây Ban Nha là "vô lý", nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ không làm điều tương tự như một phản ứng ăn miếng trả miếng. "Đó là một bình luận không nêu tên ai, mà ông Sanchez đã dựa vào đó để leo thang ngoại giao một cách vô nghĩa", ông Milei nói.

Ngoài ông Milei, cuộc vận động của đảng Vox ngày 19.5 còn có sự tham gia của những chính khách cánh hữu ở châu Âu, bao gồm Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.