Tây Ninh: Lừa đảo 37,8 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh án 17 năm tù

0 Thanh Niên Online

Do nợ nần, cựu nhân viên phòng giao dịch thuộc Ngân hàng ACB chi nhánh Tây Ninh đã lừa đảo vay tiền của 16 người, hứa hẹn lãi suất cao rồi chiếm đoạt trên 37,8 tỉ đồng.

Ngày 15.9, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên mức án sơ thẩm 17 năm tù đối với Lê Phượng Linh (32 tuổi, ngụ Tây Ninh), cựu nhân viên phòng giao dịch Long Hoa, (đóng tại TX.Hòa Thành, thuộc Ngân hàng ACB chi nhánh Tây Ninh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nói là thân với giám đốc, nữ nhân viên ngân hàng lừa 16 người, chiếm đoạt 37,8 tỉ
Tây Ninh: Lừa đảo 37,8 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh án 17 năm tù - ảnh 1

Lê Phượng Linh tại phiên tòa sơ thẩm

GIANG PHƯƠNG

Theo cáo trạng, từ năm 2017, Linh là nhân viên hành chính làm việc tại phòng giao dịch Long Hoa. Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, Linh không còn khả năng thanh toán các khoản nợ của nhiều người cũng như khoản vay 500 triệu đồng tại một ngân hàng nên làm đơn xin nghỉ việc (ngày 15.9.2020).

Để có tiền trả nợ, Linh tự giới thiệu mình quen thân với giám đốc Ngân hàng ACB Hòa Thành, gia đình bên chồng làm công an, có nhiều nhà đất... nhằm mục đích vay tiền cho khách vay đáo hạn ngân hàng. Linh hứa hẹn vay lãi suất cao, thời hạn vay ngắn (từ 5 - 7 ngày).

Để tạo sự tin tưởng, thời gian đầu Linh trả tiền đúng hẹn, rồi sau đó tiếp tục vay lại khoản tiền khác. Khi người cho vay yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo thì Linh đề nghị họ đến phòng công chứng, ký lại hợp đồng vay tiền. Lúc này, Linh đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người cho vay giữ làm tin rồi sau đó tìm cách lấy lại tiếp tục giao cho người khác hoặc chuyển nhượng cho người khác cấn trừ nợ.

Tây Ninh: Lừa đảo 37,8 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh án 17 năm tù - ảnh 2

HĐXX tuyên phạt Linh 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của 16 người, với tổng cộng trên 37,8 tỉ đồng

GIANG PHƯƠNG

Linh sử dụng số tiền vay được để thanh toán các khoản nợ trước và tiêu xài cá nhân. Với thủ đoạn trên, Linh đã chiếm đoạt tiền của 16 người, với tổng số tiền trên 37,8 tỉ đồng.

Trong đó, Linh đã chiếm đoạt của bà T.T.N (44 tuổi, ngụ TP.HCM) trên 5 tỉ đồng; bà T.T.O (65 tuổi, ngụ P.Hiệp Tân, TX.Hòa Thành) 4,95 tỉ đồng; bà B.T.T (41 tuổi, ngụ Long An) 2,5 tỉ đồng; bà T.T.C (40 tuổi, ngụ xã Phước Đông, H.Gò Dầu) 2,45 tỉ đồng; bà N.T.H.T (35 tuổi, ngụ P.Long Hoa, TX.Hòa Thành) 1,5 tỉ đồng…

Tại phiên tòa sơ thẩm, Linh khai nhận về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Sau một ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Lê Phượng Linh 17 năm tù.

Ngoài ra, Lê Phượng Linh cũng có đơn tố cáo đối với 12 người cho Linh vay tiền với lãi suất cao nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TX.Hòa Thành, điều tra theo thẩm quyền. Ngày 19.5.2021, Cơ quan CSĐT Công an TX.Hòa Thành đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo của Linh với 7 người ngụ trên địa bàn. Đối với hành vi của 5 người khác thì đã chuyển tin báo đến các H.Bến Cầu, Gò Dầu (Tây Ninh) và quận 12, H.Hóc Môn (TP.HCM) để thụ lý xác minh theo thẩm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm