Tây Ninh thúc đẩy chuyển đổi số tại thị xã Hòa Thành

Giang Phương
Giang Phương
28/12/2022 20:54 GMT+7

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Tây Ninh Nguyễn Tấn Đức, Phó trưởng ban chuyển đổi số tỉnh Tây Ninh, cho biết TX.Hòa Thành có đủ yếu tố để xây dựng thành công đô thị thông minh giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Ngày 28.12, tại tọa đàm xây dựng đô thị thông minh gắn với quá trình chuyển đổi số ở TX.Hòa Thành, Giám đốc Sở TT-TT Tây Ninh Nguyễn Tấn Đức khẳng định Hòa Thành có đủ yếu tố để xây dựng thành công đô thị thông minh trong thời gian tới.

Một góc đô thị TX.Hòa Thành

NGUYỄN NHẬT TƯỜNG

Theo ông Đức, đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông... để quản lý và vận hành đô thị một cách hiệu quả, đem lại cuộc sống tốt nhất cho người dân.

“Chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh cũng như phát triển kinh tế xã hội không ngoài phục vụ lợi ích cho người dân, lấy người dân làm trung tâm và phải có người dân cùng tham gia xây dựng thì mới bền vững được”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Đức, trước hết chính quyền phải biết lắng nghe, cảm nhận được mong muốn của người dân từ đó có cách thay đổi phù hợp để phục vụ người dân. Đặc biệt, phải áp dụng được các nền tảng công nghệ thông minh, tạo ra kênh kết nối, tương tác, phản hồi đa chiều giữa người dân với chính quyền một cách nhanh chóng. Vừa qua, Tây Ninh đã xây dựng hệ thống 1022 phản ánh hiện trường để giải quyết những vấn đề bức xúc trong cuộc sống của người dân cũng như trách nhiệm trả lời, giải trình nhanh nhất của chính quyền.

Năm 2022, Tây Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề án thí điểm chuyển đổi số và xây dựng TX.Hòa Thành trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2022 - 2025 định hướng đến năm 2030.

Lý giải vì sao chọn TX.Hòa Thành, ông Đức cho biết TX.Hòa Thành được xác định là một trong những địa phương năng động và tiên phong trong chuyển đổi số.

Nói về vai trò của đô thị thông minh trong tương lai mà địa phương đang hướng đến, ông Nguyễn Đức Hảo, Phó chủ tịch UBND TX.Hòa Thành cho rằng, trong quá trình phát triển, đô thị đã dần xuất hiện những hạn chế, bất cập lớn và không có tính bền vững. Để giải quyết, cần có những nghiên cứu, lựa chọn và chuyển hướng phát triển nhằm đảm bảo một đô thị có tính kết nối, có bản sắc và giải quyết được những vấn nạn của môi trường đô thị (ô nhiễm môi trường, ngập nước, ùn tắc giao thông…). Do đó, xây dựng đô thị thông minh là một trong những phương thức quan trọng để tận dụng hiệu quả cơ hội, thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp với xu hướng hiện tại, nhất là phát triển bền vững.

Tuy nhiên theo ông Hảo, quá trình thực hiện đô thị thông minh không phải dễ dàng bởi đây là việc làm chưa có tiền lệ. Hiện tại vẫn chưa có đô thị nào xây dựng một cách hoàn chỉnh nên quá trình thực hiện đã gặp không ít lúng túng, cần được từng bước khắc phục.

Theo đề án đã được tỉnh phê duyệt, TX.Hòa Thành phấn đấu đến năm 2030 có tối thiểu 70% địa phương đạt cơ bản về chuyển đổi số, hoàn thiện các tiêu chí cơ bản của đô thị thông minh. Đến năm 2025, TX.Hòa Thành sẽ đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết thông qua hệ thống một cửa điện tử. Tổi thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính; 80% khu công cộng, du lịch, công nghiệp được lắp đặt hệ thống Wi-Fi công cộng. Tỷ lệ người dân có tài khoản thanh toán điện tử trên 80%; 100% khu vực trọng yếu, đặc biệt về an ninh trật tự, du lịch của thị xã được lắp đặt camera giám sát, kết nối với hệ thống camera giám sát tập trung của tỉnh…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.