Tên lửa Nga bắn trúng vệ tinh vỡ hơn 1.500 mảnh, Mỹ phản ứng mạnh

Văn Khoa
Văn Khoa
16/11/2021 08:00 GMT+7

Washington vừa chỉ trích Moscow về việc tiến hành cuộc thử tên lửa “nguy hiểm” phá hủy một vệ tinh Nga, tạo ra chùm mảnh vỡ buộc các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) tìm cách tránh né.

Hình ảnh về Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào năm 2011

AFP

“Vào ngày 15.11.2021, Liên bang Nga liều lĩnh thực hiện một cuộc thử nghiệm mang tính phá hủy, dùng một tên lửa chống vệ tinh nhắm trực tiếp vào một trong những vệ tinh của họ”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói trong một tuyên bố, theo AFP. Ông Blinken còn nói rằng cuộc thử nghiệm đã tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ có thể truy vết được và sẽ có thể tạo ra hàng trăm ngàn mảnh vỡ nhỏ hơn trên quỹ đạo.

Các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS), hiện có 4 người Mỹ, 2 người Nga và một người Đức, đã phải vào trú trong các phi thuyền dùng cho chuyến bay trở về. Đây là một thủ tục đề phòng cho trường hợp khẩn cấp có thể buộc phải sơ tán.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Nga

ISS sau đó trở lại mức báo động “xanh” và các phi hành gia tiếp tục công việc của họ, theo cơ quan không gian Nga Roscosmos.

Dù vậy, Ngoại trưởng Blinken nói rằng mối nguy hiểm còn lâu mới chấm dứt. “Những mảnh vỡ tồn tại lâu dài, được tạo ra trong cuộc thử nghiệm nguy hiểm và vô trách nhiệm này, từ bây giờ sẽ đe dọa những vệ tinh và vật thể khác trong không gian vốn quan trọng đối với an ninh, lợi ích về khoa học cũng như kinh tế của tất cả quốc gia trong nhiều thập niên tới”, Ngoại trưởng Blinken nói. Ông cho biết thêm Mỹ đang thảo luận cách ứng phó của nước này với các đối tác.

Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho giới phóng viên hay Mỹ đã không nhận được thông báo trước về cuộc thử nghiệm nói trên và Washington đang theo dõi sát sao các khí tài quốc phòng của Nga. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Moscow đối với phát ngôn của Ngoại trưởng Blinken.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.