Tên lửa Nhật Bản sẽ đặt Triều Tiên, Trung Quốc vào tầm ngắm

31/12/2022 20:10 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang chuẩn bị phát triển nhiều dòng tên lửa tầm xa, với tầm bắn lên đến 3.000 km, và đặt mục tiêu triển khai trên thực tế số vũ khí mới trong thập niên 2030, Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin hôm 31.12.

Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tầm tên lửa vào thập niên 2030

AFP

Dẫn nguồn thạo tin, Kyodo News cho hay chính quyền Tokyo đang tìm cách triển khai tên lửa tầm bắn 2.000 km vào đầu những năm 2030.

Đến năm 2035, nước này lên kế hoạch biên chế tên lửa bội siêu thanh tầm bắn 3.000 km, cho phép đặt toàn bộ lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên vào tầm ngắm, cũng như bắn đến một số khu vực của Trung Quốc đại lục.

Trong tháng 12, chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida công bố kế hoạch tăng cường sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với chi phí cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Theo kế hoạch 5 năm, Nhật Bản sẽ chi 320 tỉ USD vào các dự án mua tên lửa có thể bắn tới Trung Quốc và chuẩn bị sẵn sàng trước bất kỳ cuộc xung đột nào.

Tầm cao mới cho chương trình tên lửa Triều Tiên

Cụ thể, Nhật Bản muốn triển khai hơn 1.000 tên lửa hành trình tầm xa, đủ sức bắn tới lãnh thổ Triều Tiên hoặc khu vực bờ biển của Trung Quốc, theo báo Yomiuri.

Cũng trong ngày 31.12, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển nằm giữa bán đảo và Nhật Bản, vài ngày sau khi Chủ tịch Kim Jong-un công bố các mục tiêu quân sự mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.