Tencent đẩy mạnh dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay

22/01/2024 14:08 GMT+7

Tại Trung Quốc, thanh toán bằng lòng bàn tay ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi, giúp mọi người có thể ra khỏi nhà mà không cần mang theo những vật dụng cần thiết.

Theo CNN, Tencent đang đầu tư vào Weixin Palm Payment, hệ thống sinh trắc học ra mắt vào tháng 5 dành cho người dùng Weixin Pay. Nhờ Weixin Palm Payment, người dùng không cần sử dụng điện thoại thông minh hay thẻ từ khi đi lên các chuyến tàu điện. Chỉ cần đưa tay lên trước bộ phận cảm biến, camera hồng ngoại sẽ phân tích từng dấu vân tay, mẫu tĩnh mạch dưới da rồi nhận dạng người dùng và xử lý thanh toán trong vòng vài giây.

Guo Rizen - giám đốc điều hành cấp cao Tencent cho biết, dù đây không phải là công nghệ mới nhưng Tencent muốn trở thành công ty giúp hình thức quét lòng bàn tay phổ biến rộng rãi.

Tencent là chủ sở hữu của WeChat, nền tảng được xem là một "siêu ứng dụng" tại Trung Quốc. WeChat không chỉ là ứng dụng nhắn tin mà còn tích hợp mạng xã hội, đặt hàng online và thanh toán số.

Tencent đẩy mạnh dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay- Ảnh 1.

Tencent hy vọng thanh toán bằng lòng bàn tay có thể giúp cuộc sống của mọi người trở nên thuận tiện hơn

Chụp màn hình

Theo ước tính từ công ty tư vấn Goode Intelligence, thị trường thanh toán sinh trắc học toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 3 tỉ người dùng và đạt giá trị gần 5.800 tỉ USD vào năm 2026. Vào năm 2023, JPMorgan đã trích dẫn báo cáo này khi công bố chương trình thí điểm phần mềm xác thực thanh toán bằng lòng bàn tay của mình.

Ông Guo khẳng định hệ thống này tương tự như phần mềm nhận diện khuôn mặt nhưng có độ chính xác cao hơn. Công nghệ quét khuôn mặt có thể khó phân biệt các đối tượng như anh em sinh đôi. Nhưng công nghệ quét lòng bàn tay sẽ dễ dàng nhận dạng những cặp sinh đôi nhờ vân tay và đường gân hoàn toàn khác biệt.

Bên cạnh đó, ông Guo cho biết ứng dụng này là phiên bản nâng cấp của hệ thống mà một số công ty Nhật Bản đã sử dụng từ lâu, cho phép nhân viên quét lòng bàn tay để ra vào tòa nhà văn phòng. Những hệ thống này yêu cầu người dùng ấn tay lên trên máy quét, khiến nhiều người lo ngại về vi khuẩn trú ngụ trên thiết bị công cộng.

Trong khi đó, Tencent và Amazon đều phát triển hệ thống thanh toán không cần tiếp xúc. Vào năm 2020, Amazon đã ra mắt dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay, người dùng có thể liên kết dấu vân tay với thẻ tín dụng để mua sắm tại các cửa hàng không thu ngân của Amazon.

"Ông lớn" công nghệ Nhật Bản Fujitsu cũng cung cấp hệ thống quét tay không tiếp xúc để bảo vệ an ninh mạng. Dịch vụ PalmSecure của Fujitsu cho phép người dùng quét tay để xác thực tài khoản trực tuyến thay vì sử dụng mật khẩu.

Tencent có kế hoạch biến ứng dụng quét lòng bàn tay trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Trung Quốc. Ví dụ, nhân viên Tencent đang sử dụng hệ thống này để vào căng tin của công ty để ăn trưa, giúp họ tránh khỏi tình trạng phải chạy về bàn làm việc nếu quên thẻ an ninh, Guo cho biết. Ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, hơn 1.500 cửa hàng 7-Eleven cũng triển khai dịch vụ này. Tại Supermonkey - chuỗi phòng tập gym nổi tiếng của Trung Quốc, có khoảng 2.000 người dùng đã đăng ký tính năng quét lòng bàn tay để kiểm tra ra vào các cơ sở tập luyện.

Mặc dù rất lạc quan về những phản hồi đối với dịch vụ, ông Guo nhấn mạnh nó vẫn mới ở giai đoạn đầu. Việc triển khai trên quy mô lớn hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và Tencent chưa đưa ra quyết định về kế hoạch mở rộng dịch vụ ra nước ngoài.

Một số chuyên gia cảnh báo công nghệ này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Edward Santow - Giáo sư tại Đại học công nghệ Sydney (Úc) nhận định mặc dù nhiều người tiêu dùng đã chấp nhận kiểu thanh toán này để giảm phụ thuộc vào thẻ tín dụng và điện thoại di động nhưng những lo ngại về quyền riêng tư vẫn còn cao. Thông tin cá nhân bị thu thập ở quy mô lớn có thể trở thành "miếng mồi ngon" cho kẻ xấu. Nếu những thông tin đó bị đánh cắp rồi rao bán trên thị trường chợ đen, người dùng sẽ đối mặt với rủi ro lớn, ông Santow bổ sung.

Tuy nhiên, Tencent cho biết bảo mật và quyền riêng tư luôn là ưu tiên hàng đầu của công ty, dữ liệu sinh trắc học của người dùng đều được lưu trữ trên đám mây và được mã hóa để bảo mật. Dịch vụ quét được cung cấp cho người dùng trên cơ sở tùy chọn tham gia và cho phép người dùng đặt giới hạn chi tiêu cho các khoản thanh toán được ủy quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.