Tencent tuyên bố có nhiều công nghệ để xây dựng metaverse

0 Thanh Niên Online

Công ty trò chơi lớn nhất thế giới và là nhà điều hành siêu ứng dụng WeChat của Trung Quốc, đã chính thức phá vỡ sự im lặng về khái niệm nóng “metaverse”.

Theo South China Morning Post, Chủ tịch Tencent Holdings Martin Lau cho biết công ty có rất nhiều công nghệ để phát triển thế hệ tiếp theo của internet. Họ có thể tiếp cận metaverse thông qua một loạt doanh nghiệp, với lý do phát triển trò chơi điện tửmạng xã hội là những điểm mạnh chính.

“Chúng tôi có rất nhiều công nghệ sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận cơ hội xây dựng siêu vũ trụ ảo metaverse”, ông Lau nói.

Cho đến nay, các giám đốc điều hành của Tencent không công khai thảo luận chi tiết về metaverse. Thay vào đó, họ lựa chọn quảng bá các khái niệm của riêng công ty như “internet hoàn toàn thực” và “siêu thực tế kỹ thuật số”.

Các cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc gần đây cho thấy thái độ cảnh giác với khái niệm metaverse. Họ đã truy vấn đợt tăng giá của một số cổ phiếu liên quan đến metaverse được niêm yết ở Thâm Quyến và Thượng Hải. Sự quan tâm đến khái niệm này tăng lên một tầm cao mới sau khi Facebook đổi tên thành Meta hồi cuối tháng trước. Những gã khổng lồ công nghệ phương Tây bao gồm Microsoft, Nvidia, Roblox và Epic Games hiện đã biến metaverse trở thành một phần cốt lõi trong chiến lược kinh doanh, trái ngược với sự im lặng tương đối từ Big Tech Trung Quốc về vấn đề này.

Tencent tuyên bố có nhiều công nghệ để xây dựng metaverse - ảnh 1
Có nhiều con đường để Tencent tiếp cận metaverse dựa trên khả năng trong các công cụ trò chơi và trí tuệ nhân tạo

Reuters

Ông Lau thừa nhận metaverse “rất thú vị, nhưng hơi mơ hồ”. “Chúng tôi cảm thấy bất cứ thứ gì làm cho thế giới ảo trở nên thật hơn và làm cho thế giới thực trở nên phong phú hơn với những trải nghiệm ảo thì nó thực sự có thể trở thành một phần của metaverse”.

Ông Lau cho biết có nhiều con đường để Tencent tiếp cận metaverse, lấy ví dụ về sự dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực game và mạng xã hội, dựa trên khả năng của Tencent trong các công cụ trò chơi và trí tuệ nhân tạo. Kiến ​​trúc máy chủ lớn của hãng này cũng có thể chứa một số lượng lớn người dùng cùng một lúc. Tencent đã có kinh nghiệm trong việc “quản lý nền kinh tế nội dung kỹ thuật số cũng như tài sản kỹ thuật số trong cuộc sống thực”, đây sẽ là tiền đề giúp Tencent tiến tới siêu vũ trụ ảo.

"Metaverse" là gì mà Facebook sẵn sàng đổi tên để theo đuổi?

Tháng trước, South China Morning Post đưa tin độc quyền về việc Tencent có kế hoạch tăng cường tập trung vào các phát triển tương tự như metaverse, bằng cách tập hợp đội ngũ quốc tế cho studio mới thuộc công ty phát triển trò chơi hàng đầu TiMi Studio Group.

Trung Quốc siết chặt quản lý đầu cơ công nghệ và thị trường đã khiến các hãng công nghệ đại lục né tránh trả lời công khai. Tuy nhiên, đối mặt với hàng loạt câu hỏi từ các nhà phân tích liên quan đến metaverse, Tencent buộc phải tiết lộ về kế hoạch của công ty.

“Thị trường Trung Quốc sẽ có một bộ quy định khác. Nhưng chúng tôi cảm thấy về cơ bản nó không quá ác cảm với sự phát triển của metaverse. Bản thân metaverse sẽ được định hướng bởi công nghệ. Có rất nhiều công nghệ liên quan đến sự phát triển của trò chơi cũng như cho metaverse. Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ sự phát triển của những công nghệ như vậy, miễn là trải nghiệm người dùng thực sự được cung cấp theo khuôn khổ quy định”, ông Lau nói.

Chủ tịch Tencent Holdings tin rằng metaverse sẽ mất nhiều thời gian hơn mong đợi để thành hiện thực “Sẽ có rất nhiều thách thức và rất nhiều điều không chắc chắn”.

Lần cuối cùng một giám đốc điều hành Tencent công khai nói về metaverse là tại hội nghị trò chơi điện tử hằng năm của công ty hồi tháng 5.2021. Thời điểm đó, Giám đốc trò chơi Steven Ma thừa nhận sự phổ biến của khái niệm metaverse, nhưng sử dụng từ ngữ thể hiện ý tưởng riêng của Tencent về “siêu thực tế kỹ thuật số”. Tháng 9.2021, Tencent đã nộp đơn đăng ký gần 100 nhãn hiệu liên quan đến metaverse, bao gồm “QQ Metaverse”, “QQ Music Metaverse” và “Kings Metaverse”, tương ứng với tên của ứng dụng nhắn tin, nền tảng phát nhạc và trò chơi di động Honour of Kings.

Theo chuyên gia phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence Matthew Kanterman, Tencent rõ ràng đã có chiến lược cho metaverse từ lâu. Nhưng đợi đến khi nó trở thành thuật ngữ chủ đạo, công ty mới tăng cường nắm bắt nó. “Roblox đã xây dựng tầm nhìn cho metaverse trong 16 năm và Epic Games đã có một kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng tương tự trong một thời gian khá dài, vì vậy đây không phải là điều mới mẻ đối với Tencent”.

Ông Kanterman dự đoán ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt trị giá 800 tỉ USD vào năm 2024. Tuy nhiên, ông cảnh báo rủi ro pháp lý vẫn còn đối với các công ty đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực metaverse. “Hầu hết mối quan tâm cho đến nay đều xoay quanh việc không để các công ty thổi phồng quá mức chiến lược thiếu chất lượng. Nhưng đối với trường hợp Tencent, họ có xu hướng khá dè dặt và để chất lượng sản phẩm tự nói lên tất cả, vì vậy tôi không quá lo lắng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MediaTek 'chế giễu' chip Qualcomm

MediaTek 'chế giễu' chip Qualcomm

Không lâu sau khi tung ra chip cao cấp Dimensity 9000 có thể cạnh tranh với sản phẩm từ Qualcomm, MediaTek đang tỏ ra khá tự tin với sản phẩm của mình.