Tết Nguyên Tiêu, đến phố người Hoa xem lễ nhạc Triều Châu cúng thần

Phú Thanh Võ
Phú Thanh Võ
15/02/2022 17:22 GMT+7

Lễ hội Nguyên Tiêu thường được nhiều người biết đến với phần hội diễu hành dọc các tuyến phố nối dài các hội quán người Hoa tại TP.HCM. Tuy nhiên, không thể thiếu phần lễ rất quan trọng và bắt buộc có tại các hội quán, đặc biệt là đoàn La Cổ Triều Châu (đoàn lễ nhạc Triều Châu) sẽ đến viếng và cúng các thần linh bằng những điệu nhạc cổ truyền đậm không khí tiết lễ người Hoa.

Lễ Nguyên Tiêu diễn ra tại các hội quán rất trang trọng vì theo quan niệm của người Hoa, đây là dịp đặc biệt nhất năm khi các tín đồ sẽ đến xin lộc hoặc trả lễ thánh thần sau ước nguyện một năm làm việc, buôn bán hồng phát.

Chùa Quan Thánh Đế Quân hay hội quán Nghĩa An nghi ngút hương khói với rất đông các tín đồ đến dâng hương, xin lộc Ông hoặc trả lễ Ông dù mới ngày 13 tháng Giêng, hội quán vừa tổ chức lễ vía Quan Nhị Ca.

Nói đến lễ nhạc người Hoa, không thể không nhắc đến nhạc lễ Triều Châu, hay còn gọi là đoàn La Cổ, tấu xướng những bản nhạc lễ truyền thống của người Triều Châu. Gọi là La Cổ vì thanh khí chủ yếu là những bộ thanh la não bạt, phối với kèn Tàu cùng trống.

Đoàn La Cổ chùa Linh Phước Đàn biểu diễn tại chùa Quan Thánh Đế Quân.

Phú THANH VÕ

Các nhạc sư là những người có tuổi trong nghề.

PHÚ THANH VÕ

Âm thanh từ các nhạc khí tạo nên sự uy nghiêm cho lễ cúng.

Phú THANH VÕ

Nhạc sư thổi kèn Tàu.

Phú thanh võ.

Các nhạc khí được điểm thêm những mảnh vải đỏ hay bông tú cầu đỏ ngụ ý cát tường.

PHÚ THANH VÕ

Các nhạc sư chờ hiệu lệnh tấu khí.

Phú thanh võ

Lễ nhạc Triều Châu là một hình thức văn hóa nghệ thuật độc đáo, vì nó giúp khách dâng hương như đắm chìm vào không gian sâu lắng và trang nghiêm, khiến họ được chạm đến được những góc tâm linh sâu thẳm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.