Texas triển khai xe bọc thép để chặn người nhập cư tại biên giới

22/11/2022 08:32 GMT+7

Bang Texas của Mỹ sẽ triển khai nhiều xe bọc thép quân sự đến biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư không có giấy tờ vượt biên vào lãnh thổ Mỹ.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas thông báo kế hoạch nói trên trong ngày 21.11 và nói rằng sẽ đối phó với người nhập cư trái phép như là một “cuộc xâm phạm” biên giới.

Xe bọc thép M113 sẽ được đưa đến biên giới Texas-Mexico

Lục quân Mỹ

“Vệ binh Quốc gia Texas đang triển khai 10 xe bọc thép chở quân M113 đến biên giới Texas-Mexico ở miền nam, cũng như gia tăng số chuyến bay và các nỗ lực an ninh. Những hành động này là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm sử dụng mọi công cụ sẵn có để chống lại việc nhập cư trái phép đang ở mức độ vượt kỷ lục”, AFP trích một tuyên bố được gửi đến Sở quân sự Texas.

Tuyên bố còn cho rằng Vệ binh quốc gia Texas đang thực hiện các biện pháp chưa từng có nhằm bảo vệ biên giới và đẩy lùi những người nhập cư đang tìm cách vượt biên trái phép.

Xe M113 sử dụng bánh xích để dễ di chuyển trên địa hình trắc trở. Loại xe bọc thép này được cho là có giá 300.000 USD mỗi chiếc và có thể được trang bị súng máy, súng phóng lựu và cả tên lửa chống tăng. Mỹ và đồng minh châu Âu đã gửi nhiều xe M113 đến Ukraine trong vài tháng qua để chống lực lượng Nga.

Thông báo mới được đưa ra chỉ một tháng trước khi biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 giúp ngăn người xin tị nạn vào nước Mỹ hết hiệu lực, qua đó có thể dẫn đến sự gia tăng số người đến Mexico để xin tị nạn tại Mỹ.

Trong những tháng qua, lượng người di cư từ khắp khu vực Mỹ Latinh đến Mỹ thông qua biên giới Mexico đã tăng lên.

Theo số liệu từ Cục hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ, từ tháng 10.2021 đến cuối tháng 9.2022, nhà chức trách Mỹ ngăn chặn 2,3 triệu người di cư tại biên giới.

Thống đốc Abbott tuần trước gửi thư cho Tổng thống Joe Biden để phàn nàn về chính sách “mở cửa biên giới”, buộc Texas phải “tự vệ”. Trong một tuyên bố khác, ông Abbott cũng nói rằng ông đã kích hoạt điều luật của tiểu bang để trao thẩm quyền hoàn toàn cho chính quyền thực hiện biện pháp chưa từng thấy để bảo vệ Texas trước cuộc xâm phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.