Tổng thống Mexico ẩn ý Mỹ và Venezuela sắp nối lại quan hệ

22/10/2022 07:47 GMT+7

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 21.10 kêu gọi Mỹ và Venezuela khôi phục quan hệ và cho biết hai bên có thể sắp đạt được một thỏa thuận, giữa lúc ông thúc giục Mỹ cho phép thêm nhiều người Venezuela nhập cảnh.

Tuần trước, Mỹ đã công bố kế hoạch cho phép cho 24.000 người Venezuela vào nước Mỹ theo diện nhân đạo qua đường hàng không, trong nỗ lực ngăn chặn các vụ vượt biên ngày càng gia tăng do kinh tế khó khăn ở Venezuela, theo Reuters.

Theo chính sách vốn được vạch ra cùng với Mexico, Mỹ cũng có thể trục xuất trở lại những người Venezuela cố gắng vượt biên bất hợp pháp, một động thái vấp phải sự chỉ trích từ Giáo hội Công giáo và các nhóm nhân quyền.

Kể từ khi kế hoạch được ban hành vào ngày 12.10, số người Venezuela xuất hiện dọc biên giới Mỹ - Mexico đã giảm hơn 80%, các quan chức Mỹ cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên chiều 21.10.

Các quan chức Mexico đang mong muốn Washington và Caracas cải thiện quan hệ để xoa dịu tình hình kinh tế ở Venezuela và tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư trở về.

"Mối quan hệ giữa hai chính phủ Mỹ và Venezuela cần được khôi phục. Tôi biết họ đang làm việc để đạt được một thỏa thuận", Reuters dẫn lời ông Lopez Obrador nói trong một cuộc họp báo hôm 21.10.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 30.9

reuters

Một người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết chính sách của Mỹ đối với Venezuela không thay đổi.

Trước khi kế hoạch mới được công bố, những người Venezuela vượt biên trái phép vào Mỹ - nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Caracas vào năm 2019 - thường được phép ở lại vì rất khó để đưa họ hồi hương.

Sau khi chính sách được ban hành, hàng nghìn người Venezuela nhập cảnh bất hợp vào Mỹ đã bị trả về Mexico.

Tổng thống Lopez Obrador kêu gọi Mỹ cung cấp giấy phép tiếp cận nhân đạo cho nhiều công dân Venezuela hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở mức 24.000 người.

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ không loại trừ khả năng mở rộng chương trình "trong những tháng tới".

Ông Arturo Rocha, một quan chức Bộ Ngoại giao Mexico, cho biết trên Twitter hôm 21.10 rằng Mỹ đã nhận được hơn 7.500 đơn đăng ký thông qua chương trình và 100 chuyến bay từ Venezuela đã được chấp thuận cho đến nay. Giới chức Mỹ từ chối xác nhận số lượng đơn cũng như số lượng chuyến bay.

Hơn 150.000 người Venezuela đã bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico trong khoảng thời gian từ tháng 10.2021 đến tháng 8.2022, nhiều hơn gấp ba con số trong toàn bộ năm tài khóa 2021, theo dữ liệu của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.