'Thà thiếu cán bộ còn hơn người không làm còn tạo ra nhũng nhiễu'

Thái Sơn
Thái Sơn
19/04/2022 16:20 GMT+7

Tỏ ra sốt ruột khi kết quả thi hành án dân sự tại nhiều địa phương còn thấp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi yêu cầu Tổng cục và Cục thi hành án dân sự các địa phương xem xét trách nhiệm cán bộ liên quan.

Ngày 19.4, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay tới cuối năm 2022.

Sau khi nghe kết quả báo cáo của Tổng cục THADS và tình hình tại một số địa phương, ông Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận, biểu dương TP.HCM đã đạt kết quả cao trong việc thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ án trong diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự của Bộ Tư pháp

Thái Sơn

Tuy nhiên, kết quả THADS nói chung tại nhiều địa phương khác còn đạt ở mức thấp, nhất là các loại án liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Trong đó có những địa phương từ năm 2021 đến nay vẫn “lẹt đẹt” về chỉ tiêu.

"Tổng số phải thi hành về tiền của TP.HCM trên 100.000 tỉ đồng, Hà Nội trên 50.000 tỉ đồng nhưng từ đầu năm tới nay TP.HCM đã thi hành xong 14.000 tỉ đồng, còn Hà Nội mới có hơn 3.000 tỉ đồng , tức mới bằng gần 1/4 của TP.HCM”, ông Mai Lương Khôi chỉ rõ.

“Chúng tôi sẽ điểm danh những địa phương năm 2021 không hoàn thành nhiệm vụ và năm nay vẫn tiếp tục như vậy thì sẽ xem xét trách nhiệm của cục trưởng, thủ trưởng đơn vị. Tương tự, các cục trưởng cũng phải xem xét trách nhiệm của các chi cục trưởng về kết quả công việc đơn vị mình phụ trách”, ông Mai Lương Khôi nói, và cho rằng trong năm nay dù kinh tế khó khăn nhưng kinh phí, nhân lực và chế độ đãi ngộ, trang thiết bị cơ sở vật chất cho lực lượng THADS đều được Chính phủ bố trí tăng hơn so với trước đây, “nên không có lý do gì để nói là không hoàn thành được nhiệm vụ”.

Theo ông Mai Lương Khôi, trong nhiều nguyên nhân khiến kết quả THADS chưa được như mong muốn có nguyên nhân chủ quan là tinh thần trách nhiệm “là điều rất khó để mà chấp nhận”.

"Không phải tự nhiên mà trong lực lượng chúng ta có cơ chế thủ trưởng cơ quan thi hành án. Người thủ trưởng phải chịu trách nhiệm toàn bộ với kết quả thi hành án của địa phương, của đơn vị do mình quản lý. Do đó, nếu thủ trưởng mà không quản lý được chấp hành viên, không kiểm soát được án, tiến độ và kết quả thi hành án thì phải chịu trách nhiệm”, ông Mai Lương Khôi khẳng định, đồng thời nhấn mạnh “nếu vẫn tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét thay thế cán bộ”.

“Chúng ta thà thiếu người còn hơn là nhiều người mà không làm được việc, xong rồi ngồi đấy tạo ra nhũng nhiễu tiêu cực. Thà thiếu người mà cáng đáng nhau để hoàn thành nhiệm vụ còn hơn”, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nói.

Theo báo cáo của Tổng cục THADS, trong 6 tháng công tác (từ tháng 10.2021 đến nay), ngành THADS đã thi hành xong 202.015/587.739 việc, đạt tỉ lệ 49,20%. Tổng số tiền thi hành đạt hơn 35.000 tỉ đồng/292.500 tỉ đồng, đạt tỉ lệ hơn 22%.

Trong đó, đã thu hồi được hơn 9.000 tỉ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; thi hành xong số tiền hơn 11.000 tỉ đồng trong 2.487 việc liên quan đến thi hành án tín dụng ngân hàng...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.