Thái Lan thừa nhận giá gạo tăng vọt là… ‘nhờ’ Việt Nam

Chí Nhân
Chí Nhân
03/12/2023 16:19 GMT+7

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) thừa nhận: Giá gạo tăng vọt vì Việt Nam thiếu hàng. Trong khi đó, báo chí Ấn Độ mới đây dự báo, giá gạo thế giới sẽ duy trì mức cao ít nhất đến giữa năm 2024.

Trong tuần qua, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng vọt tới 57 USD đạt mức 640 USD/tấn, sau khoảng 2 - 3 tuần ổn định mức thấp hơn gạo cùng phẩm cấp của Việt Nam từ 90 - 100 USD/tấn.

Thái Lan thừa nhận giá gạo tăng vọt là… ‘nhờ’ Việt Nam - Ảnh 1.

Tính từ đầu năm đến ngày 15.11, xuất khẩu gạo đạt gần 7,4 triệu tấn, tương đương kim ngạch 4,15 tỉ USD; cao nhất từ trước đến nay

CÔNG HÂN

Hiện, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam giá gạo 5% tấm của Việt Nam là 663 USD/tấn, cao hơn gạo Thái Lan trên 20 USD/tấn.

Bloomberg dẫn lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết: "Gạo 5% tấm của chúng tôi bán rất chạy vì Việt Nam thiếu hàng".

Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung gạo chính cho thị trường thế giới. Từ tháng 7.2023 Ấn Độ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng gạo. Còn Việt Nam, từ đầu năm đến ngày 15.11 đã xuất khẩu gần 7,4 triệu tấn gạo, con số kỷ lục từ trước đến nay. 

Chủ tịch TREA nêu bằng chứng, rõ ràng nhất là nhu cầu mua gạo của Thái Lan tăng từ những thị trường bất ngờ là Philippines (khách hàng truyền thống của Việt Nam) và Brazil. Bên cạnh đó, giá cả trong nước cao hơn (chính phủ hỗ trợ vốn và lãi suất để người dân hoãn bán lúa ngay sau khi thu hoạch). Đồng baht của Thái Lan mạnh lên đã giúp củng cố đà tăng giá này.

Giá gạo vẫn tăng trong giai đoạn cuối năm là điều hiếm khi xảy ra, vì thường đây là giai đoạn nguồn cung dồi dào sau khi nhiều nước châu Á kết thúc vụ thu hoạch chính trong năm. Vì vậy, nhiều người quan tâm tới thị trường này vẫn canh cánh với câu hỏi "giá lúa gạo cao như hiện nay sẽ duy trì đến khi nào?".

Tháng trước, Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng giá gạo thế giới sẽ không hạ nhiệt trước năm 2025.

Mới đây, tờ The Hindu business line dẫn nguồn từ các cơ quan nghiên cứu của Ấn Độ cho biết: Các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo sẽ không được nới lỏng trước kỳ bầu cử vào tháng 4 - 5. Đặc biệt, giai đoạn này thế giới sẽ có nhiều tác động về tình trạng khô hạn do El Nino. Hai yếu tố đó sẽ góp phần quan trọng để giá gạo giữ vững mức cao đến giữa năm 2024.

Bên cạnh đó, các quan chức ngành lương thực Indonesia cho biết, vụ thu hoạch gạo đầu tiên của nước này có thể bị chậm đến khoảng 2 tháng so với thông thường sẽ thu hoạch cao điểm vào tháng 4.

Cũng vì gạo là mặt hàng lương thực thiết yếu, nên Ấn Độ đang đối mặt với yêu cầu giải trình từ một số nước lớn trong Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO) về các chính sách trợ cấp gạo và hạn chế xuất khẩu. Tháng trước, Ấn Độ đã giảm giá trần xuất khẩu gạo basmati từ mức 1.200 USD/tấn xuống 950 USD/tấn, đã giúp nhiều hợp đồng xuất khẩu thuận lợi. Theo Reuters, trong tháng 11, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 500.000 tấn gạo basmati mùa mới. Mỗi năm Ấn Độ xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo basmati đến Iran, Iraq, Yemen, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.