Thai phụ bị phồng rộp khắp người do dị ứng với đứa con trong bụng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/02/2022 11:06 GMT+7

Dị ứng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng với một thai phụ ở Anh, nguyên nhân gây dị ứng lại chính là đứa con trong bụng, khiến da cô nổi mẩn đỏ, phồng rộp rất khó chịu và đau đớn.

Cô Fiona Hooker (32 tuổi) sống ở thị trấn Basingstoke, hạt Hampshire (Anh). Những mảng da ngứa đỏ đầu tiên xuất hiện trên bụng khi cô mang thai được 31 tuần, theo tờ Daily Star (Anh).

Cô Fiona Hooker bị các vết phồng rộp trên da khi mang thai vì dị ứng với một gien trong ADN của con

SHUTTERSTOCK

“Ban đầu, tôi chỉ bị một vài vết mẩn đỏ quanh rốn và rất ngứa, cảm giác như vết chích của cây tầm ma”, cô Fiona kể lại. Tình trạng tiếp tục nặng hơn trong những tuần sau đó, khiến cô rất ngứa ngáy và đau đớn. Cuối cùng, cô đã đến bác sĩ da liễu kiểm tra.

Vào tháng 6.2021, bác sĩ chẩn đoán cô Fiona mắc bệnh Pemphigoid Gestationis ở phụ nữ mang thai. Đây là căn bệnh da tự miễn khiến da bị dị ứng, phồng rộp trong thời kỳ mang thai, là căn bệnh hiếm gặp với xác suất mắc là 1 trên 50.000 phụ nữ.

Với trường hợp của cô Fiona, nguyên nhân gây bệnh là do cô dị ứng với một gien trong ADN của con trai. Lần mang thai con gái đầu lòng là bé Phoebe (nay được 3 tuổi), cô Fiona hoàn toàn không bị tình trạng này.

Cô được kê cho loại kem steroid mạnh nhất mà thai phụ được phép dùng. Tuy nhiên, thuốc này dường như không hiệu quả. Không còn cách nào khác, cô đã đến bệnh viện khám ở tuần thai kỳ thứ 35. Bác sĩ kê cho cô 4 ngày thuốc steroid. Thuốc dạng viên này hiệu quả hơn và giúp tình trạng dị ứng da dịu lại.

Thế nhưng, khoảng 24 giờ trước khi sinh và sau khi sinh, dị ứng đã bùng phát và gây ra những vết phồng rộp dữ dội ở ngực, bụng, tay và chân. Khi con trai Barney chào đời vào ngày 13.7.2021, cô phải ôm con trong đau đớn gì căn bệnh dị ứng kỳ quái.

Hiện tại, bé Barney đã 7 tháng tuổi. Tình trạng của cô đã thuyên giảm và không còn phải uống thuốc. Thỉnh thoảng, cô vẫn bị những vết dị ứng nhỏ nhưng chỉ cần thoa kem là sẽ khỏi, theo Daily Star.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.