Thăm cựu binh Gạc Ma

Thanh Quân
Thanh Quân
13/03/2023 18:53 GMT+7

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đến thăm hỏi, động viên cựu binh Lê Minh Thoa (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), 1 trong 9 chiến sĩ hải quân sống sót sau trận hải chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988.

Chiều 13.3, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã đến thăm hỏi tình hình đời sống, sức khỏe và động viên cựu binh Lê Minh Thoa (ở đường Tăng Bạt Hổ, TP.Quy Nhơn, Bình Định), 1 trong 9 chiến sĩ hải quân sống sót sau trận hải chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thăm cựu chiến binh Gạc Ma - Ảnh 1.

Ông Hồ Quốc Dũng (bìa trái) trò chuyện với ông Lê Minh Thoa

THANH QUÂN

Sau khi nghe ông Thoa kể về cuộc sống hiện tại, ông Hồ Quốc Dũng đã động viên ông Thoa và gia đình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, thể hiện bản lĩnh kiên cường của một cựu binh. Đồng thời, thay mặt cho tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông Thoa và gia đình.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thăm cựu chiến binh Gạc Ma - Ảnh 2.

Ông Hồ Quốc Dũng xem lại những tấm hình kỷ niệm của cựu binh Lê Minh Thoa

THANH QUÂN

Ông Lê Minh Thoa sinh năm 1968, nhập ngũ năm 1985, sau đó được điều động về công tác tại Hải đội 1, Lữ đoàn 125 Hải quân, đóng tại TP.HCM. 

Đầu tháng 3.1988, ông Thoa được điều sang tàu vận tải HQ 604 của Lữ đoàn 125, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thăm cựu chiến binh Gạc Ma - Ảnh 3.

Ông Hồ Quốc Dũng trao tặng quà cho gia đình cựu binh Lê Minh Thoa

THANH QUÂN

Sáng 14.3.1988, trong trận hải chiến bảo vệ Gạc Ma, tàu vận tải HQ 604 bị bắn chìm khi đang thả neo cho Phân đội công binh Trung đoàn 83 bốc dỡ vật liệu xây dựng xuống đảo chìm.

Lúc đó, ông Thoa đang làm nhiệm vụ bảo vệ, sữa chữa tàu HQ 604 thì tàu bị trúng đạn và cháy. Trong lúc chữa cháy cho tàu HQ 604, ông Thoa bị thương.

Khi tàu bị chìm, ông Thoa may mắn ôm được 2 trái bí xanh (lương thực trên tàu) làm phao cứu sinh. Sau gần 1 ngày lênh đênh trên biển, ông Thoa bị tàu Trung Quốc bắt làm tù binh.

Quán phở của ông Lê Minh Thoa được đặt tên là phở Gạc Ma - Trường Sa

Quán phở của ông Lê Minh Thoa được đặt tên là phở Gạc Ma - Trường Sa

THANH QUÂN

Cựu binh Lê Minh Thoa đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhì và hạng ba.

Chia sẻ về việc đặt tên quán phở mở tại nhà riêng ở đường Tăng Bạt Hổ là "Gạc Ma - Trường Sa", ông Thoa nói: "Tên quán Gạc Ma - Trường Sa nhắc nhở tôi phải sống kiên cường, để không hổ thẹn với những đồng đội đã ngã xuống. Và tôi muốn các thế hệ mai sau không bao giờ quên ngày 14.3.1988, không bao giờ quên những người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.