Thảm họa lở đất tại mỏ ngọc Myanmar, gần 100 người mất tích

0 Thanh Niên Online

Một vụ lở đất tại mỏ ngọc bích ở miền bắc Myanmar ngày 22.12 đã khiến ít nhất 70 người mất tích, 1 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

AFP đưa tin thảm họa lở đất đã xảy ra khoảng 4 giờ ngày 22.12 (giờ địa phương) tại một khu mỏ ở thị trấn Hpakant thuộc bang Kachin của Myanmar, gần biên giới Trung Quốc. Hàng tỉ USD khoáng sản quý đã được khai thác tại đây mỗi năm.

Thảm họa lở đất tại mỏ ngọc Myanmar, gần 100 người mất tích - ảnh 1

Nhân viên cứu hộ đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ sập mỏ ngọc tại Myanmar

"Khoảng 70-100 người đang mất tích. Chúng tôi đã đưa 25 người bị thương đến bệnh viện và phát hiện một người chết", ông Ko Nyi, thành viên đội cứu hộ, cho biết.

Ông Ko Nyi nói thêm rằng khoảng 200 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích. Một số người đang sử dụng thuyền để tìm kiếm những nạn nhân thiệt mạng trong một chiếc hồ gần mỏ ngọc.

Theo trang tin Kachin News Group, 20 thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ lở đất. Cơ quan cứu hỏa Myanmar cho biết nhân viên ở Hpakant và thị trấn Lone Khin gần đó đã tham gia vào nỗ lực cứu hộ. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra con số thương vong và mất tích trong vụ lở đất.

Một nhà hoạt động địa phương cho biết hàng trăm thợ mỏ đã quay trở lại Hpakant trong mùa mưa để đào ngọc bích trong những khu mỏ lộ thiên nguy hiểm bất chấp lệnh cấm khai thác cho đến tháng 3.2022 của chính quyền quân sự.

"Họ khai thác ngọc vào ban đêm. Ban ngày, họ bới đất đá ra", nhà hoạt động này nói và cho biết lượng đất đá được chất thêm đã khiến đất trượt xuống hồ.

Quân đội Myanmar hạn chế việc tiếp cận các khu mỏ ở miền bắc nước này. Kết nối internet tại khu vực này cũng không ổn định, theo AFP.

Tai nạn thường xuyên xảy ra tại các khu khai thác mỏ ở Myanmar. Năm ngoái, mưa lớn đã gây ra một trận lở đất ở Hpakant khiến gần 300 thợ mỏ bị chôn vùi.

Đây là ngành sinh lợi cao nhưng không được quản lý chặt chẽ. Các thợ mỏ phần lớn là lao động nhập cư được trả lương thấp và đa số ngọc khai thác được tiêu thụ tại nước láng giềng Trung Quốc.

Người dân thường bị mắc kẹt giữa cuộc chiến giành quyền kiểm soát các khu mỏ. Nạn buôn bán ma túy và vũ khí cũng diễn ra tràn lan và khiến xung đột ở khu vực này thêm căng thẳng.

Tổ chức giám sát Global Witness ước tính rằng ngành công nghiệp khai thác ngọc bích ở Myanmar trị giá khoảng 31 tỉ USD vào năm 2014.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm