Thăm những biệt thự trăm tuổi ở làng cổ vào Top 20 tour độc đáo Việt Nam

24/01/2023 08:25 GMT+7

Những ngôi nhà cổ ở Đông Hòa Hiệp (Tiền Giang) đa phần xây dựng kết hợp giữa cái tân thời của phương Tây, vẫn giữ được nét trầm mặc của nội thất gỗ Việt Nam: có mái lợp ngói âm dương hoặc vảy cá, cột gỗ to cao.

Top 20 tour du lịch độc đáo mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách tại Việt Nam vừa công bố của Trung tâm Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có tour 'Về thăm những biệt thự trăm tuổi ở làng cổ Đồng Hòa Hiệp ở Tiền Giang'.

Những ngôi nhà ở đây đa phần xây dựng theo lối "nội ứng ngoại hợp", nghĩa là kết hợp giữa cái tân thời của phương Tây bên ngoài mà vẫn giữ được nét trầm mặc của nội thất gỗ Việt Nam

VietKings

Hình thành và phát triển thịnh vượng từ khoảng thế kỷ 19, Đông Hòa Hiệp là một trong ba làng cổ Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn. Làng cổ Đông Hòa Hiệp mang kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây, giao thoa nét xảo diệu của xứ kinh kỳ với âm hưởng sông nước Nam bộ phóng khoáng.

Những ngôi nhà ở đây đa phần xây dựng theo lối "nội ứng ngoại hợp", nghĩa là kết hợp giữa cái tân thời của phương Tây bên ngoài mà vẫn giữ được nét trầm mặc của nội thất gỗ Việt Nam.

Đặc điểm chung của các ngôi nhà cổ Đông Hòa Hiệp là mái lợp ngói âm dương hoặc vảy cá, cột gỗ to cao; kèo, đòn tay, trính, rui, mè, đòn dông, vách ngăn, vách… đều bằng gỗ. Bên trong các ngôi nhà cổ trang trí các khuôn hoành phi, câu đối, chạm khắc hình những linh vật như long, lân, quy, phụng, chim và các loại hoa… Hai cây cột cái thường có kèm đôi liễng đối xứng nhau với nội dung nhằm chúc phúc, cầu may, chúc thọ và những điều tốt lành cho gia chủ…

Chủ nhân các ngôi nhà này hiện lưu giữ được nhiều đồ vật, di tích kiến trúc, các bộ bàn ghế chạm trổ rất công phu và những vật dụng gốm sứ cổ, rất đẹp và quý hiếm mà không đâu có được.

Mỗi ngôi nhà là một kho tàng kiến trúc quý hiếm và độc đáo, đặc sắc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, hầu như giữ nguyên vẹn để đời sau chiêm ngưỡng, trân trọng, giữ gìn

VietKings

Đặc điểm chung của các ngôi nhà cổ Đông Hòa Hiệp là mái lợp ngói âm dương hoặc vảy cá, cột gỗ to cao

VietKings

Mỗi ngôi nhà là một kho tàng kiến trúc quý hiếm và độc đáo, đặc sắc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, hầu như giữ nguyên vẹn để đời sau chiêm ngưỡng, trân trọng, giữ gìn. Điển hình như nhà cổ ông Ba Đức, xây cất từ năm 1870 nằm soi bóng sông Cái Bè; nhà cổ ông Soát nằm gần rạch Bà Hợp được xây cất từ nửa đầu thế kỷ 19; nhà cổ ông Bái Lâu được xây cất từ đầu thế kỷ 20… mà chủ nhân chính là những điền chủ giàu có “ruộng đồng cò bay thẳng cánh” tại vùng đất Cái Bè xưa.

Trước các ngôi nhà cổ thường có phần sân rộng rãi trồng các cây kiểng cổ và hoa kiểng khác hoặc xung quanh là vườn trồng cây ăn quả luôn sai trái, mùa nào thức nấy.

Phía ngoài trước nhà còn có hàng rào và cửa cổng chắc chắn, khang trang, tạo nên một không gian kiến trúc sang trọng, hoành tráng, uy nghi của lớp người giàu có những thế kỷ trước ở vùng đất Nam bộ. Đặc biệt, những ngôi nhà này cổ này đều có dịch vụ du lịch homestay, du khách có thể trải nghiệm nghỉ ngơi, ăn uống trong các ngôi biệt thự trăm tuổi này…

Phía trước nhà cổ với một không gian kiến trúc sang trọng, thuần Việt

VietKings

Du khách tham gia tour 'Về thăm những biệt thự trăm tuổi ở làng cổ Đông Hòa Hiệp ở Tiền Giang' còn có dịp trải nghiệm những sinh hoạt thường ngày cùng người dân địa phương: tham gia làm cốm, tráng bánh tráng, cán bánh phồng sữa, chăm sóc vườn cây ăn trái, đi chợ nổi Cái Bè, tát mương bắt cá, nghe đờn ca tài tử… (Còn tiếp).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.