Thẩm phán cấm ông Trump công kích những người liên quan trong vụ xử ở New York

27/03/2024 08:36 GMT+7

Hôm 26.3, thẩm phán Juan Merchan cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra các tuyên bố công khai nhằm vào nhân chứng, nhân viên tòa án, bồi thẩm đoàn, công tố viên trong vụ xử chi tiền bịt miệng ở New York.

Thẩm phán cấm ông Trump công kích những người liên quan trong vụ xử ở New York- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại phiên tòa ở New York hôm 25.3

AFP

Giải thích cho quyết định trên, thẩm phán Merchan đã dẫn những bình luận trước đây của cựu Tổng thống Trump về bản thân và những người liên quan vụ xử án chi tiền bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước năm bầu cử 2016.

Ông Trump đối mặt 34 tội danh cáo buộc ông tìm cách làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD cho bà Daniels khi đó.

Người thực hiện khoản thanh toán này là ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, nhằm ngăn bà Daniels phát biểu công khai trước cuộc bầu cử năm 2016 về nghi vấn cả hai có quan hệ tình dục từ 10 năm trước đó. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận cáo buộc trên.

Mệnh lệnh của thẩm phán Merchan cũng cấm ông Trump đưa ra hoặc chỉ đạo người khác bình luận công khai về những người liên quan vụ xử. Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng đối với ông Alvin Bragg, chưởng lý quận Manhattan vì ông là quan chức đắc cử, lẫn bản thân thẩm phán.

Cựu tổng thống Trump sợ mắc bệnh Alzheimer

Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi cựu Tổng thống Trump công kích thẩm phán Merchan và con gái trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump gọi vị thẩm phán là "người thực sự được chứng nhận là ghét Trump, và ông ta là trường hợp vô cùng nghiêm trọng mắc Hội chứng Loạn trí vì Trump".

Theo ông Trump, vì ghét mình nên thẩm phán Merchan sẽ không xử án công minh.

Ông Merchan là thẩm phán thứ ba đưa ra lệnh cấm trên trong quá trình thụ lý vụ xử ông Trump.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.