Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Huawei

19/02/2020 12:57 GMT+7

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã bác bỏ yêu cầu pháp lý của Huawei, khi cho rằng chính quyền Mỹ vi phạm hiến pháp nước này khi áp đặt lệnh cấm thương mại lên công ty và các nhà thầu của họ.

Trong một quyết định dài 57 trang, thẩm phán quận Amos Mazzant của Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho chính quyền Mỹ, trong đó kết luận rằng Quốc hội nước này đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình, trong đó bao gồm các chế tài nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) vốn cũng từng được áp dụng để nhắm vào công ty ZTE của Trung Quốc.
Phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty rất thất vọng trước phán quyết này của thẩm phán Mỹ, “mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng ưu tiên của an ninh quốc gia, nhưng cách tiếp cận của chính phủ Mỹ trong NDDA 2019 không những dễ gây ra hiểu lầm mà còn làm suy yếu quyền lập hiến. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn pháp lý mạnh hơn để bảo vệ mình”.
Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ nước này rất hài lòng với phán quyết của thẩm phán. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực trên mọi mặt để ngăn chặn công nghệ của Huawei trong các thiết bị viễn thông nhạy cảm ở Mỹ và các quốc gia khác.
Theo Reuters, phán quyết này được đưa ra nhằm giải quyết đơn kiện của Huawei nộp lên tòa án vào tháng 3.2019, theo đó công ty Trung Quốc cho rằng việc áp dụng luật nhằm hạn chế các hoạt động kinh doanh của Huawei tại Mỹ là một hành động vi phạm hiến pháp của nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.