Thanh Hóa: Kỷ luật cán bộ để dân sử dụng trái phép gần 8 ha đất

22/11/2022 17:18 GMT+7

Hội đồng kỷ luật H.Hà Trung ( Thanh Hóa ) đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với cán bộ lãnh đạo UBND xã Hà Long (H.Hà Trung, Thanh Hóa) vì để xảy ra vụ việc gần 8 ha đất bị sử dụng trái phép.

Để dân sử dụng trái phép gần 8 ha đất

Ngày 22.11, thông tin từ UBND H.Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện này vừa họp, thực hiện trình tự kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra việc sử dụng gần 8 ha đất trái phép tại xã Hà Long.

Một số công trình xây dựng trái phép ở xã Hà Long

PHÚC NGƯ

Kết quả, Hội đồng kỷ luật H.Hà Trung thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, và ông Hoàng Việt Dân, Phó chủ tịch UBND xã Hà Long.

Riêng ông Nguyễn Văn Áng và ông Nguyễn Trí Đạo (đều là cán bộ địa chính, xây dựng UBND xã Hà Long) bị yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ đầu năm 2021, chính quyền xã Hà Long và Sư đoàn 390 (Quân đoàn 1, Bộ Quốc phòng) buông lỏng quản lý, để cho ông Phạm Thanh Quý (ngụ TP.Tam Điệp, Ninh Bình) sử dụng trái phép tới 79.000 m2 (hơn 55.800 m2 đất quốc phòng và hơn 23.000 m2 là đất rừng do UBND xã Hà Long quản lý) đất ở khu vực thung Rọ Lợn, xây dựng hơn 10 công trình trái phép trên đất quốc phòng, đất rừng.

Chậm phát hiện công trình trái phép vì 'không có đường vào và thay đổi cán bộ'

Ông Phạm Thanh Quý đã huy động nhân công, máy móc đến tự ý san lấp làm đường nhựa, đường bê tông với tổng diện tích 3.800 m2; đồng thời tiến hành xây dựng 5 ngôi nhà với tổng diện tích hơn 600 m2; bể bơi rộng hơn 63 m2; khu nhà lưới gần 1.000 m2; chuồng nuôi gia súc, gia cầm rộng hơn 1.700 m2; sân lát đá rộng hơn 1.000 m2; ao cá rộng 1.250 m2, và nhiều công trình phụ trợ khác. Xen lẫn công trình là các loại cây cảnh, cây xanh, nhìn quang cảnh cả khu vực này như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Buông lỏng quản lý, để xây dựng trái phép nhiều công trình trên đất rừng, đất quốc phòng nhưng mức kỷ luật cao nhất chỉ là khiển trách

Phúc Ngư

Theo chính quyền xã Hà Long, cuối năm 2021, sự việc mới được phát hiện. Khi đó, ông Quý đã xây dựng những công trình như nêu trên. Nguyên nhân phát hiện chậm được UBND xã Hà Long đưa ra là do diện tích đất tự nhiên của xã lớn, giáp ranh với tỉnh Ninh Bình.

Trong khi đó, khu vực đất xây dựng trái phép không có đường vào từ phía tỉnh Thanh Hóa, chỉ có đường vào từ phía TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Đến cuối năm 2021, khi tuyến đường cao tốc Bắc - Nam được xây dựng, chạy qua gần khu vực thung Rọ Lợn thì mới có đường vào khu vực đất ông Quý xây dựng trái phép nên UBND xã Hà Long mới phát hiện ra sự việc.

Ngoài ra, UBND xã Hà Long lý giải từ năm 2019 đến tháng 10.2022, đơn vị này đã 5 lần được thay đổi cán bộ địa chính, nên ảnh hưởng đến việc tham mưu trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã.

Hiện UBND H.Hà Trung và các đơn vị liên quan đã yêu cầu ông Phạm Thanh Quý tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, nếu cố tình không thực hiện sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.