Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng

04/01/2023 10:31 GMT+7

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động , thậm chí ngừng hoạt động vì thiếu đơn hàng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động .

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc quá trình thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động khi bị chấm dứt hợp đồng lao động, tạm hoãn hợp đồng lao động, các chế độ tiền lương, tiền thưởng…

Đồng thời, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tạo ra nhiều việc làm mới.

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp công đoàn theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của người lao động, nhất là các vấn đề về việc làm, tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác của người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023.

Các địa phương trong tỉnh được yêu cầu tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Đồng thời quan tâm, chăm lo đời sống công nhân, người lao động, nhất là dịp tết.

Nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa thiếu đơn hàng khiến hàng ngàn người lao động mất việc làm

Thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây có 25 doanh nghiệp phải giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 7.000 người do thiếu đơn hàng.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động do không có đơn hàng, và có tình trạng công nhân bị nợ lương.

Một số công ty phải cắt giảm lao động, thậm chí ngừng hoạt động, như: Công ty TNHH TCE Jeans (tại xã Hoằng Đồng, H.Hoằng Hóa) vừa qua cắt giảm 1.800 công nhân (công ty có 5.000 công nhân); Công ty TNHH Fruit Of the Loom (tại xã Quảng Lợi, H.Quảng Xương) cắt giảm 900 công nhân trong tổng số 3.200 công nhân; Công ty TNHH T&H Newstar (tại P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa) và Công ty TNHH ABC (P.Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa) tạm dừng hoạt động vì không có đơn hàng.

Trong 15 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoa Lợi có tổng số hơn 110.000 công nhân (chiếm 66% số lao động làm việc trong 36 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa), nhiều tháng qua do số đơn hàng giảm khoảng 50% nên không tổ chức tăng ca, khiến thu nhập của công nhân giảm từ 2 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Việc doanh nghiệp gặp khó khăn khi đơn hàng giảm, nhiều lao động mất việc, làm phát sinh nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động, nợ đóng bảo hiểm xã hội, chậm trả lương, chậm trả phúc lợi cho người lao động gia tăng... Điều này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến người lao động tại các doanh nghiệp đình công, tập trung đông người trái pháp luật, gây rối an ninh, trật tự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.