Thanh niên có sáng tạo thì quê hương mới phát triển

0 Thanh Niên

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh cần phát huy tinh thần sáng tạo trong thanh niên. Thanh niên có sáng tạo thì quê hương mới phát triển, đất nước mới giàu có…

Ngày 10.8, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ 11, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đồng Tháp được T.Ư Đoàn chọn làm Đại hội điểm cấp tỉnh của khu vực ĐBSCL.

Đến dự có ông Lê Quốc Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn; các Bí thư T.Ư Đoàn: anh Nguyễn Tường Lâm và chị Nguyễn Phạm Duy Trang. Trước đó, trong phiên đại hội ngày 9.8, anh Huỳnh Minh Thức tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Thanh niên có sáng tạo thì quê hương mới phát triển - ảnh 1

Ông Lê Quốc Phong và anh Bùi Quang Huy chúc mừng Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Tháp khóa 11, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Trần Ngọc

Khơi dậy hành động đẹp trong thanh niên

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, yêu cầu Tỉnh đoàn Đồng Tháp cần cổ vũ và khơi dậy những khát vọng, hành động đẹp và thói quen tốt trong thanh niên, giúp đoàn viên, thanh niên của tỉnh có lý tưởng sống đẹp. Đồng thời, trong tất cả các lĩnh vực đời sống, thanh niên phải tham gia tích cực ở những vị trí xung yếu, quan trọng, đi đầu và có những đóng góp xứng đáng. Địa phương luôn trân trọng những đoàn viên, thanh niên ưu tú để kết nạp, bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng.

Ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “Sự phát triển Đoàn thanh niên luôn là một trong những chỉ số quan trọng trong thước đo về sự phát triển bền vững của tỉnh… Cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp của tỉnh cần tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ phát huy tài năng, sáng tạo, tích cực đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, đồng thời mạnh dạn giao việc, giao nhiệm vụ và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

Tại đại hội, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2022 - 2027 cần đặc biệt quan tâm triển khai các giải pháp của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.

“Thanh niên cần sáng tạo trong mọi hoạt động: học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh... Có sáng tạo, thanh niên mới có thể tham gia sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng, sản lượng, giá trị nông sản, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của quê hương Sen hồng. Có sáng tạo, thanh niên mới có thể khởi nghiệp, lập nghiệp, mới thực hiện được nông nghiệp quy mô lớn, phát triển nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới và tăng cường liên kết đô thị - nông thôn; phát triển doanh nghiệp trong thanh niên và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp theo hướng nâng cao sức cạnh tranh. Có sáng tạo, thanh niên mới có điều kiện tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế; tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Quá trình đó, đương nhiên chúng ta cần ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số... Tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số là quá nhanh so với tiếp cận của thanh niên chúng ta nói chung, thanh niên Đồng Tháp nói riêng. Nếu chúng ta đứng ngoài quá trình phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số có nghĩa là đứng ngoài sự phát triển, là tụt hậu. Đây là bài toán không dễ mà các cấp bộ Đoàn của tỉnh cần suy ngẫm, nghiên cứu để triển khai trong 5 năm tới”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Thanh niên có sáng tạo thì quê hương mới phát triển - ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Ấn tượng nét mới tươi trẻ của đại hội

Tại đại hội, anh Bùi Quang Huy cho biết rất ấn tượng với 6 đề án do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Tháp khóa X đã chuẩn bị trình đại hội. Trong đó, có đề án “Xây dựng thí điểm và tổ chức sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư thông qua phát huy Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng cấp xã và Nhà văn hóa ấp”, thể hiện nhận thức đúng đắn, sự sáng tạo của các cấp bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vui chơi, giải trí cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh trên địa bàn dân cư.

Tại đại hội, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã tặng 1.100 ấn phẩm sách; đồng thời trao tặng công trình gồm: 10 bể bơi di động và 5 nhà vệ sinh thông minh cho tỉnh Đồng Tháp với tổng trị giá 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tặng 1 công trình văn hóa cho thanh thiếu nhi của tỉnh trong nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dịp này, T.Ư Đoàn đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 13 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu Nguyễn Thị Huyền Trân (25 tuổi), đơn vị TP.Sa Đéc, cho biết: “Tôi ấn tượng nét mới tươi trẻ của đại hội. Và rất tự hào khi là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn của tỉnh lần này. Tôi rất tâm đắc vì đại hội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, quét mã vạch để kiểm tra việc ra vào đại hội. Đại hội đã thông qua Nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng về phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho thanh niên. Nhất là trên các lĩnh vực chuyển đổi số và phong trào khởi nghiệp thanh niên. Về địa phương, tôi sẽ tuyên truyền và tổ chức cụ thể hóa nội dung Nghị quyết thành các hoạt động ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thực hiện.

Còn Lê Minh Trường, Bí thư Đoàn trường THPT Cao Lãnh 2, nói: “Đại hội đã đề ra nhiều chỉ tiêu rất thiết thực phù hợp với tinh thần Tuổi trẻ Đồng Tháp “Khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo, tiên phong, phát triển” và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Tháp sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình hành động và các đề án nên tôi hy vọng đại hội này thực sự là đại hội của khát vọng và sức trẻ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp dân sau cơn lốc xoáy

Giúp dân sau cơn lốc xoáy

Khoảng 15 giờ ngày 27.9, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn đã quét qua khu vực KP.3 (TT.Cửa Việt, H.Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Qua thống kê, ngoài chợ Cửa Việt bị tốc mái, có 2 ngôi nhà dân bị sập hoàn toàn, 300 ngôi nhà dân và hàng quán bị tốc mái, có 4 người bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.