Thanh niên đã có nhiều hoạt động thiết thực, trách nhiệm với chủ quyền Tổ quốc
* BÁO THANH NIÊN NHẬN BẰNG KHEN CỦA QUÂN CHỦNG HẢI QUÂN

15/12/2023 18:54 GMT+7

T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân đã khen thưởng, biểu dương 20 tập thể tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018 - 2023.

Ngày 15.12, tại TP.Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân trong việc tuyên tuyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018 - 2023, biểu dương và khen thưởng 20 tập thể tiêu biểu.

Dự và trực tiếp chủ trì hội nghị có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân.

20 tập thể tiêu biểu được T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân khen thưởng - Ảnh 1.

T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân đã khen thưởng 20 tập thể có thành tích tiêu biểu

GIANG LINH

Hầu hết các cơ sở Đoàn có giao lưu kết nghĩa với Hải quân

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2018 - 2023, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân đã phối hợp triển khai toàn diện, rộng rãi trên nhiều lĩnh vực hoạt động như: Luật biển Việt Nam; Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Nghị quyết T.Ư 8 (khóa XII) về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững, củng cố quốc phòng – an ninh trên các vùng biển, đảo... góp phần nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về vị thế quốc gia biển và ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

T.Ư Hội sinh viên Việt Nam định kỳ tổ chức chương trình "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc" tại H.Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2019) với chủ đề "Tiếp bước những người anh hùng", trao tặng học bổng trị giá hơn 200 triệu đồng; năm 2022 tổ chức tại H.đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề "Biển đảo - Trái tim Tổ quốc", trao hơn 100 triệu đồng quà tặng cho các hộ ngư dân, học bổng cho sinh viên, trao tượng trưng 730 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi để xây dựng 4 công trình sinh viên trên địa bàn tỉnh; Năm 2023 lần đầu tiên tổ chức hành trình đưa các bạn sinh viên tiêu biểu ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; tổ chức cuộc thi "Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo của tổ quốc" năm 2020.

20 tập thể tiêu biểu được T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân khen thưởng - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân ký kết Chương trình phối hợp

GIANG LINH

100% các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc đã triển khai hoạt động giao lưu kết nghĩa với các đơn vị Hải quân. Các đơn vị chú trọng và làm tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: Xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; giúp đỡ, hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà các gia đình có thân nhân đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo...

Đặc biệt, năm 2023, lần đầu tiên Quân chủng Hải quân phối hợp với T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc", đưa hơn 200 cán bộ, đoàn viên, sinh viên tiêu biểu trong và ngoài nước ra thăm, động viên và tặng quà nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đang sinh sống, công tác ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Mong muốn tiếp tục phối hợp của các lực lượng trong Hải quân

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy khẳng định chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân là cơ sở rất quan trọng để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục và phát huy vai trò tiên phong, xung kích của đoàn viên, thanh thiếu nhi hướng về biển, đảo.

20 tập thể tiêu biểu được T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân khen thưởng - Ảnh 5.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

GIANG LINH

Qua 15 năm triển khai các biên bản ghi nhớ, chương trình phối hợp, tổ chức Đoàn và lực lượng Hải quân đã gắn bó bền chặt; tích cực, chủ động phối hợp có hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Công tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, phát huy mọi tiềm năng, sáng tạo của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để có được những kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước, tổ chức Đoàn luôn nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ phối hợp rất tích cực, chủ động các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Ngoài những nhiệm vụ trong thời gian tới của chương trình phối hợp, anh Huy cũng cho biết Ban Bí thư mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của các lực lượng trong Hải quân thời gian tới, nhất là hỗ trợ để tiếp tục tổ chức các hành trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa - Nhà giàn DK; quan tâm hỗ trợ cho ngư dân trẻ các địa phương yên tâm đánh bắt hải sản trên các vùng biển, đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...

20 tập thể tiêu biểu được T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân khen thưởng - Ảnh 6.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Hải quân nhân dân Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

GIANG LINH

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân cho biết hoạt động hướng về biển, đảo quê hương luôn dành được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, toàn diện, có chiều sâu của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và Ban Bí thư T.Ư Đoàn; công tác phối hợp hoạt động đã được triển khai hết sức bài bản, sâu rộng, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Thanh niên Việt Nam đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện và thái độ, trách nhiệm, cùng sự cảm thông, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Cùng với đó, Chính ủy Hải quân cũng mong muốn, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp; trọng tâm là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo và các hoạt động, nhiệm vụ của bộ đội hải quân; nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa 2 cơ quan về tổ chức hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" đi thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DKI và các đảo ven bờ.

Cũng tại Hội nghị, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân đã khen thưởng 20 tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các hoạt động phối hợp và ký kết Chương trình phối hợp "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo giai đoạn 2024 - 2029".

Báo Thanh Niên nhận bằng khen của Quân chủng Hải quân 

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nhà báo Trần Việt Hưng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết với đội ngũ phóng viên trải rộng khắp các tỉnh, thành phố nên báo đã kịp thời tiếp cận, truyền tải các thông tin nóng hổi mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Nhiều bài viết, như: Trường Sa 1988 - Hồ sơ một sự kiện lịch sử; Tổ quốc, ở Trường Sa; Việt Nam đầy đủ pháp lý khẳng định chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam; Trường Sa - Tuyến đầu Tổ quốc... đã ca ngợi vai trò của cán bộ, chiến sĩ hải quân trong hoạt động hỗ trợ, bảo vệ, cứu hộ, cứu nạn ngư dân đánh bắt thủy sản hợp pháp trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; là chỗ dựa vững chắc để ngư dân trẻ yên tâm vươn khơi, bám biển, bám ngư trường; vừa thực hiện tốt nhiệm vụ vừa sản xuất kinh doanh, vừa góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

20 tập thể tiêu biểu được T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân khen thưởng - Ảnh 4.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam trao tặng

GIANG LINH

Báo Thanh Niên cũng bám sát tuyên truyền về các chính sách hậu phương quân đội; khích lệ, động viên thanh thiếu nhi cả nước tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; vận động thanh niên và nhân dân lập nghiệp, sinh sống, ổn định lâu dài trên các "đảo Thanh niên", các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa...

Trong quá trình tuyên truyền về biển, đảo của Tổ quốc, Báo Thanh Niên từng đoạt giải A báo chí quốc gia với loạt bài "25 năm hải chiến Trường Sa". Mới đây ngày 18.11.2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Hội Nhà báo TP.HCM đã trao giải đặc biệt cho loạt bài "Hải trình Trường Sa" dài 6 kỳ được đăng trên Báo Thanh Niên...

Có thể khẳng định công tác tuyên truyền về biển đảo của Báo Thanh Niên đã bám sát thực tiễn tình hình, không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức của từng đối tượng, đồng thời tận dụng có hiệu quả các kênh của báo và chú trọng mở rộng phạm vi tuyên truyền.

Cũng theo nhà báo Trần Việt Hưng, trong thời gian tới, Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, gắn chặt ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà với tiến trình phát triển của đất nước; cổ vũ và biểu dương những gương "người tốt, việc tốt" trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà, những phong trào thi đua hướng đến biển đảo Tổ quốc…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.