Thành phố, đừng chỉ là tên gọi

03/03/2022 04:31 GMT+7

Sống ở TP là điều rất nhiều người mong muốn. Bởi TP là nơi sầm uất, tiện nghi, văn minh , hiện đại nhất.

Thế nhưng, các đề xuất nâng cấp quận, huyện lên TP hiện nay lại để trong lòng người dân không ít nghi ngại, lo lắng.

Đầu tiên là nỗi lo “TP treo”. Từ đề xuất đến đưa vào quy hoạch là cả một quá trình. Từ quy hoạch đến thực thi lại là một chặng đường dài đằng đẵng, có khi đến vài chục năm. Đừng nói lớn như “TP”, mà nhỏ như hẻm, đường cũng lộ giới treo la liệt khắp nơi; rồi dự án, khu đô thị treo chỗ nào cũng có. Mỗi một cái treo là kéo theo hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn hộ dân bị treo quyền lợi. Từ việc xây, sửa chỗ ở cho tới mua bán chính căn nhà, mảnh đất của mình đều không được.

Nhưng đó là khi đã được quy hoạch chính thức. Còn ngay cả khi mới là đề xuất, nỗi lo đã ập đến tận cửa nhiều gia đình. Những thông tin “đại bàng làm tổ chỗ này”; nâng cấp lên quận, lên TP chỗ kia đều được giới cò đất, đầu nậu đồn thổi, rỉ tai để đẩy giá lên trời. Rồi người ta kéo nhau đến mua vườn, mua ruộng, chỉ trỏ đặt gạch xí đất... gây náo loạn khắp những vùng đất vốn yên bình. Không ít gia đình bán đi cả sinh kế của mình bao năm vì món lợi trước mắt; nhiều người bỏ việc đi làm cò đất vì tưởng ngon ăn. Nhưng cơn sốt ập đến rồi qua đi nhanh chóng để lại không biết bao hệ lụy cả về mặt xã hội và kinh tế.

Quan trọng hơn, “lên” được TP rồi thì cuộc sống của họ có thực sự thay đổi hay không? Hãy nhìn từ Thủ Đức, TP trong TP chính thức đầu tiên để thấy, sự thay đổi vẫn nằm chủ yếu ở cái tên gọi, còn sự thuận lợi và mức độ thụ hưởng của người dân hầu như không có gì thay đổi so với trước. Người dân TP.Thủ Đức hiện nay muốn được cấp sổ đỏ, sổ hồng vẫn phải lên Sở Tài nguyên - Môi trường như các quận, huyện khác.

Chưa có cơ chế riêng, TP.Thủ Đức cũng không thể đột phá cho xứng đáng với danh xưng mới của mình. Và suốt từ ngày lên TP, rất nhiều kiến nghị, đề xuất một cơ chế riêng, đột phá cho TP.Thủ Đức vẫn liên tục được đưa ra.

Tại sao lại có chuyện “tréo ngoe” này? Có lẽ bởi chúng ta đang làm ngược.

Mục tiêu lên TP là gì? Cần những điều kiện, yêu cầu gì để nâng cấp quận, huyện lên TP? Các cơ chế, chính sách riêng khi được nâng cấp lên TP để thực hiện các mục tiêu đề ra... Những bộ tiêu chí cơ bản này phải được xây dựng, chuẩn hóa và phê duyệt trước. Để rồi cứ nhìn vào đó mà thực thi thay vì nâng cấp lên TP rồi mới đi kiến nghị cơ chế này, đề xuất cơ chế kia và chờ đợi không biết đến khi nào.

Nói lại để thấy, nhìn tới nhìn lui, nhìn từ đề xuất tới khi chính thức được nâng hạng lên TP sự thay đổi là không nhiều trong khi những phiền toái thì không ít. Đó là lý do, dù thích TP, nhưng người dân ở những quận, huyện có thông tin đề xuất nâng cấp lên vẫn nửa mừng nửa lo.

Phân cấp hành chính phải đi cùng phân quyền, phân cơ chế cũng như phân trách nhiệm. Nếu không làm được như vậy, TP sẽ chỉ là tên gọi mà không mang lại lợi ích thiết thực nào cho cả người dân và đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.