Thành phố ở Trung Quốc ra lệnh xét nghiệm Covid-19 cho cá

Văn Khoa
Văn Khoa
18/08/2022 18:34 GMT+7

Giới chức thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc tiến hành xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày cho các ngư dân và cả những con cá họ bắt được.

Trong khi Trung Quốc duy trì chính sách zero-Covid, chính quyền thành phố Hạ Môn đang nỗ lực đảm bảo không có con đường nào cho virus gây Covid-19 xâm nhập, yêu cầu tiến hành xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày cho tất cả ngư dân và những thứ họ đánh bắt được, theo tờ The Guardian hôm nay 18.8.

Theo ủy ban chính pháp quận Tập Mỹ thuộc Hạ Môn, cần phải lấy mẫu để xét nghiệm đối với cả lao động trở về lẫn “vật liệu” của họ ngay sau khi xuống tàu mỗi ngày, vì một số ngư dân đã thực hiện hoạt động buôn bán bất hợp pháp hoặc tiếp xúc với các tàu nước ngoài khi ở trên biển, “dẫn đến việc xâm nhập của virus corona”.

Ở Hạ Môn, cá do ngư dân đánh bắt cũng phải được xét nghiệm Covid-19

Chụp màn hình SCMP

“Hiện tại, tất cả người dân ở thành phố Hạ Môn đều cần xét nghiệm axit nucleic, và cá cũng phải được kiểm tra”, một nhân viên tại văn phòng phát triển đại dương thành phố Hạ Môn nói với truyền thông địa phương. Các bản tin truyền hình cho thấy nhân viên ngoáy miệng cá và dưới bụng cua để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Cho đến nay không có báo cáo cho thấy các cuộc xét nghiệm từ thủy sản đã được đánh bắt có dấu vết của virus gây Covid-19.

Quy định trên đã được đưa ra hồi cuối tháng trước nhưng mới được báo chí đưa tin trong tuần này, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn cư dân mạng. “Thật phi lý, điều này cho thấy sự kỳ lạ trong nhiều thập niên,” một cư dân mạng viết trên Weibo.

Một người khác thì gợi ý hài hước rằng các nhà chức trách tiến thêm một bước nữa là đưa sinh vật biển vào hệ thống mã sức khỏe bắt buộc và "ra lệnh" cho những loài thủy sản di chuyển từ vùng biển quốc tế vào lãnh hải Trung Quốc phải trải qua cách ly 7 ngày, theo The Guardian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.