Thành phố Trung Quốc phát động 'chiến tranh nhân dân', treo thưởng tìm nguồn gốc ổ dịch Covid-19

Khánh An
Khánh An
09/11/2021 15:36 GMT+7

Người cung cấp thông tin giúp tìm ra nguồn gốc ổ dịch Covid-19 sẽ được thưởng số tiền khoảng 354 triệu đồng.

Xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Hắc Hà ở Trung Quốc

Reuters

Hãng AFP đưa tin thành phố Hắc Hà (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) đang treo thưởng lớn cho bất cứ ai cung cấp chứng cứ nhằm truy ra nguồn gốc ổ dịch mới nhất.

Trung Quốc ngày 9.11 ghi nhận thêm 43 ca nhiễm trong nước trong vòng 24 giờ, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan tại 20 tỉnh và khu vực, duy trì lây nhiễm hằng ngày ở mức 2 con số trong 3 tuần qua.

Trong bối cảnh nhiều nước sống chung với Covid-19, giới chức Trung Quốc kiên trì theo chiến lược không có ca nhiễm Covid-19, vốn giúp nước này kiềm chế số ca nhiễm nhờ kiểm soát chặt chẽ biên giới, phong tỏa theo khu vực và cách ly dài.

Tuy nhiên, đợt lây nhiễm hiện nay đã ảnh hưởng đến 40 thành phố và giới chức Hắc Hà - địa phương giáp biên giới với Nga - đang treo thưởng 100.000 nhân dân tệ (354 triệu đồng) cho người cung cấp thông tin truy ra nguồn gốc ổ dịch.

“Nhằm tìm ra nguồn lây nhiễm trong thời gian sớm nhất và xác định chuỗi lây nhiễm, cần có chiến tranh nhân dân trong ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh”, theo thông báo của chính quyền thành phố.

Trung Quốc nói báo cáo nguồn gốc Covid-19 của Mỹ "không khoa học"

Giới chức thành phố này cho rằng các trường hợp buôn lậu, săn lậu và đánh bắt cá xuyên biên giới nên được trình báo ngay lập tức. Bên cạnh đó, những người mua hàng trực tuyến nhập khẩu nên “lập tức khử trùng” và gửi đi xét nghiệm.

Trung Quốc hiện ghi nhận tổng cộng 97.885 ca nhiễm Covid-19 với 4.636 ca tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.