Thành ủy TP.HCM bàn giải pháp nâng cao hoạt động kinh tế Đảng

27/04/2022 10:25 GMT+7

Trong định hướng về hoạt động kinh tế Đảng, TP.HCM sẽ thoái vốn toàn bộ ở lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, tập trung cho những lĩnh vực rủi ro thấp, đảm bảo yêu cầu bảo toàn và phát triển vốn.

Sáng 27.4, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 13 để xem xét cho ý kiến về kinh tế xã hội, giải pháp quý 2/2022; đề án sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả kinh tế Đảng, định hướng đến năm 2030 và quy trình công tác cán bộ.

Hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực xã hội

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ sự phấn khởi với tình hình kinh tế xã hội quý 1/2022 và tháng 4.2022 với nhiều chỉ số tăng và có những mặt tích cực, điểm sáng thấy rõ nét hơn. Đó cũng là niềm tin để TP hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị sáng 27.4

nguyên vũ

“Lúc đầu, chúng ta rất lo lắng, nhưng sau tháng 4 thì niềm tin tăng lên khá cao. Nếu không có gì bất trắc xảy ra, TP sẽ đạt các mục tiêu đề ra”, ông Nên nhìn nhận, và đề nghị phân tích sâu những mặt chưa được, tìm nguyên nhân để khắc phục.

Các vấn đề được thảo luận tại hội nghị tập trung vào nhận định, dự báo tình hình thuận lợi, khó khăn, thách thức thời gian tới, nhất là những khó khăn, thách thức nội tại của nền kinh tế.

Các đại biểu cũng đóng góp cho nhiệm vụ trọng tâm quý 2; xác định các giải pháp mang tính đột phá, có hướng ưu tiên để nền kinh tế phục hồi nhanh, làm cơ sở vững chắc để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 - 6,5% trong năm 2022.

Từ thực tiễn, hội nghị cũng thảo luận giải pháp then chốt cho chặng đường 2021 - 2025, trong đó chú ý về lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung và quản lý quy hoạch; xây dựng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực xã hội…

Thoái vốn ở lĩnh vực ngân hàng, bất động sản

Vấn đề kinh tế Đảng của Thành ủy TP.HCM cũng được đặt ra tại hội nghị lần này, mà trọng tâm là đánh giá đề án tổ chức, sắp xếp, cơ cấu lại kinh tế Đảng của TP giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP.HCM. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động kinh tế Đảng cũng bộc lộ bất cập cần đánh giá đúng.

Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 13 diễn ra trong 1 ngày

nguyên vũ

“Câu hỏi đặt ra là tại sao hoạt động của một số lĩnh vực ngày càng có biểu hiện đi xuống, hoạt động đầu tư vốn của một số doanh nghiệp có những mặt hạn chế. Việc thực hiện quản lý và khai thác cho thuê nhà, đất vào mục đích kinh doanh có phù hợp với tình hình mới. Và điều gì đã xảy ra với những sai phạm đáng tiếc, thậm chí là nghiêm trọng trong hoạt động kinh tế Đảng”, ông Nên nêu vấn đề.

Thực tiễn đó đòi hỏi Đảng bộ TP.HCM cần thống nhất về quan điểm, định hướng, giải pháp trong tình hình mới, đúng với vai trò, chức năng và khả năng, mang lại hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro.

Ông Nên đề nghị tập trung cho ý kiến về quan điểm cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế Đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung cho các lĩnh vực có rủi ro thấp, không đầu tư lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ trường hợp khai thác, cho thuê nhà đất thuộc sở hữu để hạn chế tối đa lãng phí.

Giải pháp đưa ra là cần đổi mới tổng công ty quản lý vốn của Thành ủy TP.HCM (gọi là công ty mẹ), cơ cấu lại vốn theo định hướng cổ phần hóa, thoái vốn nhưng vẫn giữ quyền chi phối; thoái toàn bộ vốn đầu tư ở lĩnh vực ngân hàng, bất động sản

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh đến phương án sử dụng nguồn thu từ thoái vốn để đầu tư, và đề nghị nghiên cứu kỹ giải pháp tối ưu để thống nhất thực hiện thời gian tới.

Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 13 diễn ra trong 1 ngày. Trong chương trình làm việc, Thành ủy TP.HCM cũng thực hiện các bước quy trình cán bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.