Ông Trần Hoàng Ngân: Lạm phát 'ngấm rất sâu' vào đời sống người lao động TP.HCM

26/04/2022 17:58 GMT+7

PGS-TS Trần Hoàng Ngân nhận định lạm phát đang ngấm rất sâu vào đời sống người lao động (NLĐ) buộc TP.HCM phải có giải pháp cho vấn đề này, nhất là người nghèo, gia đình chính sách .

Tham gia ý kiến tại phiên họp kinh tế xã hội TP.HCM 4 tháng đầu năm, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định tình hình lạm phát đang ngấm rất sâu vào đời sống người lao động trên địa bàn.

Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất là giá cả hàng hóa đang ngày càng tăng cao. Do đó, TP cần quan tâm và có giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt là NLĐ, hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

ttbc tp.hcm

“Phải làm sao để doanh nghiệp, NLĐ được tiếp cận gần hơn tới gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của Chính phủ. Có như vậy, nền kinh tế TP mới phát triển bền vững hơn”, ông Ngân nói.

TP.HCM đã chi hỗ trợ Covid-19 đợt 3 hơn 6,5 triệu người

Giải quyết dứt điểm các gói hỗ trợ Covid-19

Về tình trạng ùn tắc ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ông Ngân cho rằng điều này dễ gây ấn tượng không tốt với khách du lịch khi đến với địa phương. Ngoài ra, qua các buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu vẫn nhận được nhiều phản ánh về tình trạng ngập nước tại khu vực kênh, rạch khi mưa hoặc triều cường.

Do vậy, ông Trần Hoàng Ngân đề xuất các sở, ngành chú trọng hơn đến vấn đề giao thông, giảm ngập nước, cải tạo kênh, rạch...

TP.HCM vẫn chưa hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3

song mai

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao ngành lao động đánh giá việc tăng giá cả các mặt hàng tác động đến người dân, nhất là bộ phận thu nhập thấp; triển khai các chính sách hỗ trợ người dân. “Ngành lao động rà soát và giải quyết dứt điểm các gói hỗ trợ Covid-19, không để kéo dài”, ông Mãi yêu cầu.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, tính đến giữa tháng 4.2022, vẫn còn hơn 900.000 người dân ở Bình Tân, Bình Chánh và Củ Chi chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 do thiếu kinh phí.

‘Tổ chức bắn pháo hoa an toàn tuyệt đối’

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá nền kinh tế đang có những bước khởi sắc khá toàn diện, thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ. Nhiều sự kiện lớn được tổ chức trong thời gian qua đã truyền thông điệp về sự trở lại mạnh mẽ của TP trên nhiều lĩnh vực.

Về nhiệm vụ tháng 5.2022, ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo trong chuỗi tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, phấn đấu trình dự thảo gửi Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trước ngày 20.5. Riêng Nghị quyết 54 có thể tổng kết vào cuối năm 2022 để trình Quốc hội ban hành nghị quyết mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách dịp lễ 30.4 và 1.5

ttbc tp.hcm

Bên cạnh việc quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hoạt động các tổ công tác, người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu Văn phòng UBND TP.HCM phối hợp chặt chẽ với Sở TT-TT đưa vào vận hành cổng dịch vụ công trong tháng 5.2022. Đồng thời, khẩn trương xây dựng việc đưa các thủ tục đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, nâng cao số lượng hồ sơ giải quyết trực tuyến.

Liên quan đến chương trình nhà ở, ông Mãi nhấn mạnh phải tập trung nhiều giải pháp để khởi động và làm cho được việc cải tạo nhà ven và trên kênh rạch, với mục tiêu dịp kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) sẽ có diện mạo mới.

Về việc tổ chức bắn pháo hoa, ông Mãi cho biết Thường trực UBND TP.HCM cân nhắc rất kỹ vì có 2 luồng ý kiến. Do TP.HCM đã bỏ bắn pháo hoa nhiều kỳ nên cố gắng khôi phục để mang lại món ăn tinh thần cho người dân.

Ông Mãi nhìn nhận việc tổ chức bắn pháo hoa chứa đựng nhiều nguy cơ. Bởi nếu như trước đây, TP.HCM tổ chức bắn ở nhiều điểm thì dịp này chỉ còn 2 điểm, gồm bắn tầm cao ở Thủ Thiêm và tầm thấp ở Đầm Sen nên người dân sẽ dồn về những nơi này.

Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn là nhiệm vụ đặt ra, không chỉ riêng việc bắn pháo hoa mà còn các hoạt động khác dịp 30.4. “Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ tình huống hoảng loạn nào dẫn đến náo loạn, xô đẩy”, ông Mãi yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh công an phối hợp chặt chẽ với địa phương để người dân, du khách vui vẻ dịp lễ.

Thu ngân sách hơn 43% dự toán năm

Thống kê 4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của TP.HCM ước thực hiện 168.177 tỉ đồng, đạt 43,5% dự toán năm và tăng 13,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 124.266 tỉ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 43.900 tỉ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết một số khoản thu đạt trên 40% dự toán gồm thu từ khu vực kinh tế, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kho bãi. Đặc biệt thu từ dầu thô đã đạt 86,5% dự toán, khí thiên nhiên hơn 56%... do tác động của giá xăng dầu thế giới và nhu cầu nội địa gia tăng. Thuế thu nhập cá nhân cũng đạt hơn 56% dự toán, tiền sử dụng đất tăng 127% so với cùng kỳ…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.