Hàng trăm ngàn người dân TP.HCM vẫn chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
26/03/2022 07:07 GMT+7

Sáng 25.3, HĐND TP.HCM đã tổ chức đoàn tái giám sát về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đối với UBND Q.Bình Tân.

3 địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3

Tại buổi tái giám sát, UBND Q.Bình Tân báo cáo, tính đến nay địa phương đã hoàn thành chi hỗ trợ 2 đợt cho hơn 246.000 lượt người với tổng số tiền gần 371 tỉ đồng.

Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 vào đầu tháng 10.2021

PHẠM THU NGÂN

Tuy nhiên, ở gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, Q.Bình Tân mới chỉ chi trả cho hơn 478.000 người, đạt tỷ lệ 60,7% trên tổng số người đã duyệt là hơn 786.000 người, lý do là địa phương đang chờ TP.HCM phân bổ kinh phí.

Không chỉ Q.Bình Tân mà theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, còn có H.Củ Chi, H.Bình Chánh vẫn chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3. Tổng số người thuộc diện thụ hưởng gói đợt 3 của 3 địa phương này chưa được nhận tiền hỗ trợ (mức 1 triệu đồng/người) lên tới hơn 900.000 người, chiếm khoảng 12% trên tổng số danh sách hơn 7,4 triệu người được phê duyệt.

Trong khi đó, tính từ đầu tháng 10.2021, tức thời điểm Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM và Công văn 3181/2021 của UBND TP.HCM ban hành triển khai gói đợt 3 đến nay thì đã gần nửa năm. Chính quyền TP.HCM đã nhiều lần “dời hẹn”, tuy nhiên vẫn chưa thể khép lại chính sách này.

Chờ đánh giá hiệu quả hỗ trợ mới tiếp tục chi?

Tại buổi tái giám sát UBND Q.Bình Tân, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, Trưởng đoàn tái giám sát, đã yêu cầu Sở Tài chính TP.HCM làm rõ vì sao đến nay vẫn chưa rót thêm kinh phí cho địa phương thực hiện?

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết, theo tổng hợp của 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức thì TP.HCM đã chi hơn 10.600 tỉ đồng cho phòng chống dịch Covid-19 và các gói hỗ trợ cho người dân. Số tiền này cũng chiếm hơn 45% so với tổng chi thường xuyên của ngân sách trong năm 2021. “Phía Sở Tài chính TP phải cân đối ngân sách, cũng như đề nghị các sở ngành chuyên môn khi đề xuất bổ sung dự toán, phải rà soát chặt chẽ để đảm bảo nguồn ngân sách có thể cân đối được”, đại diện Sở Tài chính TP nói và cho biết thêm riêng ở gói hỗ trợ đợt 3, Sở đã căn cứ theo Báo cáo 39062 của Sở LĐ-TB-XH ngày 27.11.2021, trình TP bổ sung dự toán cho Q.Bình Tân hơn 394 tỉ đồng. Do đó, đối với các trường hợp đối tượng phát sinh sau này, Sở Tài chính đề nghị Sở LĐ-TB-XH rà soát, đánh giá lại, đồng thời yêu cầu đánh giá hiệu quả chi hỗ trợ cũng như việc tiếp tục chi.

Bà Trần Thị Tuyết Hồng, Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của đại diện Sở Tài chính. “Số người đã được duyệt phải giải quyết dứt điểm. Còn hiệu quả của công tác chi hỗ trợ thế nào, ta đánh giá tiếp chứ không thể vì chuyện chưa đánh giá được nên chưa chi. Đây là vấn đề bức xúc của người dân. Hiện nay, chúng ta đã qua thời điểm giãn cách nhưng đến giờ phút này chưa chi, không tạo được sự tin tưởng của người dân”, bà Hồng nói.

Phát biểu kết luận, ông Cao Thanh Bình nêu ý kiến: “Ngành tài chính cần tham mưu ngay lập tức, bổ sung ngay ngân sách cho các đơn vị. Địa phương sẽ chịu trách nhiệm danh sách đó, vì đó là ngân sách chung, từ doanh nghiệp, từ người dân đóng thuế để TP.HCM, cả nước thực hiện chung, trong đó có Q.Bình Tân. Đúng nguyên tắc là phê duyệt là phải chi”.

Gói hỗ trợ đợt 3 của TP.HCM dành cho 5 diện thụ hưởng, trong đó có thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn; người phụ thuộc của người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.