TP.HCM: Gần nửa năm, hơn 300.000 người ở Q.Bình Tân vẫn chưa được nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
25/03/2022 08:59 GMT+7

UBND Q.Bình Tân cho hay, với gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, đến nay vẫn còn hơn 300.000 người chưa nhận được tiền hỗ trợ, do TP.HCM chưa phân bổ kinh phí.

Sáng 25.3, đoàn của HĐND TP.HCM tổ chức buổi tái giám sát về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đối với UBND Q.Bình Tân.

Đại diện UBND Q.Bình Tân báo cáo, địa phương đã hoàn thành chi hỗ trợ 2 đợt cho hơn 246.000 lượt người với số tiền gần 371 tỉ đồng.

gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, Q.Bình Tân đã chi hỗ trợ cho hơn 478.000 người, đạt tỷ lệ 60,7%/tổng số người đã duyệt là hơn 786.000 người.

UBND Q.Bình Tân cho biết, hiện địa phương vẫn đang chờ kinh phí phân bổ về để cấp phát cho những trường hợp còn lại.

Buổi tái giám sát về các chính sách hỗ trợ Covid-19 cho người dân khó khăn do dịch Covid-19 của HĐND TP.HCM sáng 25.3

phạm thu ngân

Bên cạnh những mặt làm được như chủ động vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng do Covid-19; sự tích cực của lực lượng tổ dân phố, khu phố, tình nguyện viên..., UBND Q.Bình Tân cũng chỉ ra nhiều khó khăn khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Cụ thể, Q.Bình Tân có dân số đông, nhiều công nhân và người lao động tự do nghèo ở trọ, số hộ nghèo và cận nghèo còn khá lớn (gồm 1.164 hộ và có nhiều hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có khả năng tái nghèo); công tác triển khai còn nhiều lúng túng, khiến người dân chưa hiểu sâu sát chính sách.

Đồng thời, do giãn cách kéo dài, số hộ khó khăn tăng lên. Trong khi đó, lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương bị nhiễm cao, có 8 trường hợp tử vong, ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo thống kê của quận, có 67 trường hợp làm việc ở khu phố, tổ dân phố (chủ yếu là người lớn tuổi) nghỉ việc vì ngại bị lây nhiễm bệnh, áp lực công việc.

Hiện nay, UBND Q.Bình Tân kiến nghị TP.HCM sớm phân bổ kinh phí còn lại để hỗ trợ cho người dân thuộc diện thụ hưởng gói đợt 3.

Gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 được triển khai theo Công văn 3181/2021 của UBND TP.HCM và Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM từ đầu tháng 10.2021. Qua nhiều lần "trễ hẹn", đến nay đã khoảng 5 tháng, TP.HCM vẫn chưa thể khép lại chính sách này. Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, các địa phương chưa hoàn tất gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 gồm: H.Củ Chi, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh.

5 diện thụ hưởng gói hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM

(1) Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

(2) Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(3) Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4) Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(5) Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM không dành cho diện (1) Người đang hưởng lương hưu; (2) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; (3) Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; (4) Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.