Vì sao Sở Tài chính TP.HCM vẫn chưa rót thêm kinh phí hỗ trợ Covid-19 đợt 3?

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
25/03/2022 14:34 GMT+7

Gần nửa năm qua, hơn 300.000 người tại Q.Bình Tân (TP.HCM) vẫn chưa được nhận hỗ trợ gói Covid-19 đợt 3 vì địa phương thiếu kinh phí, chờ TP.HCM phân bổ thêm. Sở Tài chính TP.HCM nói gì về vấn đề này?

Sáng 25.3, tại buổi tái giám sát của HĐND TP.HCM về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do Covid-19, UBND Q.Bình Tân báo cáo hiện nay, địa phương vẫn còn hơn 300.000 người chưa được nhận gói hỗ trợ đợt 3 (mức 1 triệu đồng/người) vì đã hết kinh phí.

Liên quan vấn đề này, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, trưởng đoàn tái giám sát đã yêu cầu Sở Tài chính TP.HCM làm rõ, vì sao đến nay vẫn chưa rót thêm kinh phí cho địa phương thực hiện.

Sở Tài chính TP.HCM vẫn đang cân đối?

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 phức tạp, đã đặt ra vấn đề TP.HCM phải có những chính sách, chế độ hỗ trợ cho người dân cũng như triển khai các chính sách của T.Ư.

Đến hiện nay, ngân sách TP.HCM phải cân đối chi cho những đối tượng đặc thù của riêng TP.HCM, các chế độ của T.Ư; cũng như đảm bảo nhiệm vụ, nội dung cần phải chi khác trong năm.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi tái giám sát sáng 25.3

phạm thu ngân

Đại diện Sở Tài chính cho biết: "Theo tổng hợp, đối với 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, đã chi hơn 10.600 tỉ đồng liên quan kinh phí phòng chống dịch Covid-19 và các gói hỗ trợ cho người dân. Số tiền này cũng chiếm hơn 45% so với tổng chi thường xuyên của ngân sách trong năm 2021. Ngành tài chính cũng như các sở ngành, quận huyện đã gồng mình thực hiện các nội dung đó".

Phía Sở Tài chính TP.HCM phải cân đối ngân sách, cũng như đề nghị các sở ngành chuyên môn khi đề xuất bổ sung dự toán, phải rà soát chặt chẽ để đảm bảo nguồn ngân sách có thể cân đối được.

Riêng đối với Nghị quyết 97/2021 (gói hỗ trợ đợt 3) ở Q.Bình Tân, hiện nay, Sở Tài chính đã căn cứ theo Báo cáo 39062 của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM ngày 27.11.2021, trình TP.HCM bổ sung dự toán cho Q.Bình Tân hơn 394 tỉ đồng. Do đó, đối với các trường hợp phát sinh sau này, Sở Tài chính TP.HCM đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP.HCM rà soát, đánh giá lại, đồng thời, yêu cầu đánh giá hiệu quả chi hỗ trợ cũng như việc tiếp tục chi.

Bà Trần Thị Tuyết Hồng, Phó chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM nhận định rằng, tỷ lệ người dân chưa được nhận hỗ trợ đợt 3 vẫn còn lớn, kéo dài đã lâu. Bà Hồng bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của đại diện Sở Tài chính khi đơn vị này yêu cầu đánh giá hiệu quả công tác chi hỗ trợ rồi mới chi tiếp.

"Số người đã được duyệt, phải giải quyết dứt điểm. Còn hiệu quả của công tác chi hỗ trợ thế nào, ta đánh giá tiếp. Chứ không thể vì chuyện chưa đánh giá được, nên chưa chi. Thà mình chưa duyệt. Đây là vấn đề bức xúc của người dân. Hiện nay, chúng ta đã qua thời điểm giãn cách nhưng đến giờ phút này chưa chi, không tạo được sự tin tưởng của người dân", bà Hồng nói.

Đề nghị ngành tài chính tham mưu lập tức bổ sung ngân sách

Phát biểu kết luận tại buổi tái giám sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, đã chia sẻ khó khăn với Q.Bình Tân trong công tác phòng chống dịch cũng như thực hiện các chính sách hỗ trợ Covid-19 cho người dân.

Buổi tái giám sát về công tác phòng chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ cho người dân khó khăn do dịch Covid-19 tại UBND Q.Bình Tân

phạm thu ngân

Ông Cao Thanh Bình đánh giá chính quyền Q.Bình Tân đã khắc phục kịp thời những nhược điểm, khó khăn mà đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã chỉ ra trong lần giám sát trước đó vào cuối năm 2021.

Liên quan vấn đề hơn 300.000 người chưa được nhận gói hỗ trợ đợt 3 tại địa phương, ông Cao Thanh Bình nêu ý kiến: "Ngành tài chính cần tham mưu ngay lập tức bổ sung ngay ngân sách cho các đơn vị. Địa phương sẽ chịu trách nhiệm danh sách đó, vì đó là ngân sách chung, từ doanh nghiệp, từ người dân đóng thuế để TP.HCM, cả nước thực hiện chung, trong đó có Q.Bình Tân, không loại trừ ai cả. Đúng nguyên tắc là phê duyệt là phải chi".

Các đại biểu của đoàn giám sát HĐND TP.HCM cũng yêu cầu Q.Bình Tân cần tiếp tục rà soát, ưu tiên chi trả hỗ trợ Covid-19 trong các nhóm đối tượng; thực hiện tốt công tác dân vận để an dân trong thời gian chờ đợi kinh phí; rà soát, hoàn thiện các bước theo quy trình, thủ tục, hồ sơ, các chính sách, công tác thanh toán quyết toán...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.