Thắp lên hy vọng cho 2 trẻ mồ côi ở Quảng Ngãi

24/01/2022 04:23 GMT+7

Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên đã kịp thời đồng hành, góp phần nâng bước đôi chân bé nhỏ của 2 cháu mồ côi qua những gian truân còn lại cuộc đời.

Ngày 22.1, đại diện Báo Thanh Niên cùng UBND xã và Đoàn xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tổ chức trao chứng nhận hỗ trợ kinh phí cho 2 cháu bé mồ côi Lê Yến Nhi (7 tuổi) và Lê Quốc Khánh (6 tuổi), có cha là Lê Quốc Hội đã mất vì dịch bệnh Covid-19. Như vậy, từ hôm nay, Báo Thanh Niên sẽ đồng hành cùng hai cháu cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Trong đó, chương trình sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/cháu lúc đang bậc tiểu học, 2,5 triệu đồng/tháng/cháu ở bậc THCS và 3 triệu đồng/tháng/cháu khi vào bậc THPT. Tính ra, để bảo trợ cho 2 cháu, Báo Thanh Niên đã vận động nhà hảo tâm tài trợ hơn 600 triệu đồng.

Trao chứng nhận bảo trợ cho hai cháu mồ côi cha do đại dịch Covid-19

Hơn 4 tháng qua, chị Phạm Thị Kim Ấn vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau khi chồng, anh Lê Quốc Hội từ giã cõi đời ở tuổi 38 ở TP.HCM. Gần 7 năm trước, chị cùng chồng rời làng vào TP.HCM mưu sinh với nghề hủ tiếu gõ. Hai vợ chồng cùng hai con nhỏ và người em chồng ở chung phòng trọ để giảm tiền chi phí. Dịch bệnh bùng phát, hai vợ chồng nghỉ bán, em trai mất việc làm và hai con thôi đến lớp.

Ánh mắt đượm buồn, chị Ấn kể, một ngày tháng 9.2021, anh Hội mua kit test nhanh Covid-19 về kiểm tra thì phát hiện cả gia đình đều nhiễm bệnh. Sau vài ngày mua thuốc điều trị và xông hơi, bệnh anh Hội trở nặng nên phải liên hệ với nhân viên y tế xin vào viện điều trị. Những ngày sau đó, chị Ấn cùng em chồng liên lạc với anh Hội nhưng không nghe hồi đáp. Sau đó mới biết vì bệnh trở nặng nên anh Hội không thể nghe máy, có lúc anh quá mệt, nằm mê man.

Lúc tỉnh, anh gọi điện an ủi vợ và dặn dò các con chăm ngoan, nghe lời mẹ dạy bảo. Chị thấy bất an, có cảm giác như lời trăn trối, ôm con trong tay mà nỗi lo sợ cứ xâm chiếm cả cõi lòng. Nhiều đêm, chị giật mình thức giấc bên con thơ sau cơn ác mộng hãi hùng. Sáng 15.9.2021, điện thoại em chồng đổ chuông liên hồi khiến chị bủn rủn chân tay: nơi điều trị báo tin anh Hội đã qua đời. Chị Ấn ngã quỵ, còn hai con thơ ngơ ngác: Sao ba đi đâu lâu quá không về?

Quý nhà hảo tâm có nhã ý tham gia chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 theo hình thức trực tiếp, xin vui lòng chuyển tiền mặt đến Phòng Tài vụ Báo Thanh Niên, số 268-270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM; Tòa soạn Hà Nội và các Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên trên cả nước.

Hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM.

Nội dung ghi: Ủng hộ trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Báo Thanh Niên sẽ tính toán điều phối số tiền này của chương trình một cách công tâm, hợp lý, hiệu quả nhất và sẽ cập nhật, công bố đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niên.

Các con còn quá nhỏ để thấu hiểu nỗi đau ập vào đời mình. Chị Ấn thành góa phụ khi chưa đến tuổi 30. "Lúc còn sống, ảnh cặm cụi bán hủ tiếu để kiếm tiền lo cho con ăn học, khổ sở đủ bề. Vậy nên em thương ảnh lắm. Nghe tin ảnh mất như sét đánh ngang tai, em không biết gì nữa...", chị rưng rưng nhớ lại.

Chị Ấn cho biết, khi 2 con còn nhỏ thì ba mẹ con về quê ở, còn anh Hội bươn chải ở TP.HCM, bán hủ tiếu kiếm tiền gửi về nuôi vợ con. Lúc con cái cứng cáp, chị đưa con vào sum họp gia đình, ngờ đâu anh Hội lại ra đi quá sớm.

Không có nghề trong tay, chị Ấn đành đưa con về ở cùng bà nội của hai đứa trẻ, bà Nguyễn Thị Ro ở thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi). 26 năm trước, bà Ro (mẹ chồng chị Ấn) cũng trải qua nỗi đau tột cùng khi chồng giã biệt cõi trần. Gia cảnh quá nghèo nên ông rời làng vào Sài Gòn mưu sinh bên xe hủ tiếu gõ. Ở quê, bà cần mẫn gieo cấy trên ruộng đồng, cuốc xới thửa đất gò đồi trơ sỏi đá. Ngày nọ, bà quáng quàng bắt xe vào chăm nuôi chồng khi hay tin ông bị tai biến mạch máu não. Hai ngày sau, bà vật vã đớn đau khi chồng trút hơi thở cuối cùng, bỏ người vợ trẻ và 4 con thơ, đứa nhỏ vừa tròn 6 tuổi.

Hai cháu mồ côi Lê Yến Nhi (7 tuổi) và Lê Quốc Khánh (6 tuổi)

TRANG THY

Nén nỗi đau vào lòng, bà ráng sức cày cuốc, làm thuê nuôi con khôn lớn. Tưởng rằng đã yên, nào ngờ chiều nọ, người cháu đến nhà với dáng vẻ ngập ngừng khiến bà giật mình lo sợ. Sau hồi gặng hỏi, người cháu miễn cưỡng báo tin con trai bà qua đời vì Covid khiến bà gục ngã. "Tụi nó ở trong đó mắc bệnh nhưng thấy tôi già và ở một mình nên không dám báo tin. Đến khi nghe thằng Hội mất, tôi chẳng biết gì nữa...", bà nghẹn ngào.

Ông Tô Hùng Hoanh, Trưởng thôn Mỹ Trang, cho biết khi dịch Covid-19 xảy ra, hai vợ chồng anh Hội đã muốn về quê nhưng không có tiền. Đến lúc gia đình hỗ trợ tiền cho thuê xe về thì anh Hội mắc bệnh và ra đi. Gia cảnh của chị Ấn hiện quá khó khăn, đường đến trường của hai trẻ quá gập ghềnh, tương lai mờ mịt.

Trong bối cảnh đó, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên đã thắp lên niềm hy vọng khi hỗ trợ kinh phí học tập cho hai trẻ. Ông Bùi Thế Linh, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Cường, cảm ơn Báo Thanh Niên đã kịp thời tài trợ cho 2 cháu và gia đình chị Ấn, đồng thời bày tỏ mong muốn báo ngày càng phát triển để giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.