Thấy 3 loại phát ban này nên test, vì có thể là triệu chứng Omicron

Thiên Lan
Thiên Lan
21/01/2022 00:08 GMT+7

Các chuyên gia đang hối thúc những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là triệu chứng của biến thể Omicron .

Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng virus trước đây. Nhiều người trong số những người bị nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao này, hoàn toàn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Điều này đã phần nào thúc đẩy tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng vọt, vì nhiều người có thể không biết rằng họ đang lây lan dịch bệnh, theo nhật báo Express (Anh).

Những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron

MINH HỌA: Shutterstock

Sau đây là 3 loại phát ban đặc biệt liên quan đến biến thể Omicron.

Dữ liệu cho đến nay cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đây, nhưng có khả năng lây truyền cao.

Để ngăn chặn các ca bệnh tăng cao hơn nữa, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên chú ý đến triệu chứng Omicron ít được biết đến sau đây.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự biến đổi của các triệu chứng giữa biến thể Delta và Omicron.

Họ đã phát hiện ra ngày càng nhiều người xuất hiện triệu chứng phát ban sau khi nhiễm chủng Omicron.

3 loại phát ban đặc biệt của nhiễm biến thể Omicron

Loại thứ nhất trông giống như nổi rôm sảy do nóng. Loại phát ban này thường bao phủ các khu vực nhỏ và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Nhưng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn trên bàn tay, bàn chân và khuỷu tay. Phát ban này có vẻ ngoài gồ ghề và ngứa. Có thể kéo dài nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Loại phát ban thứ hai xuất hiện dưới dạng các mảng sần nổi lên trên da và giống với nổi mề đay.

Loại phát ban như rôm sảy do nóng, có xu hướng xuất hiện nhiều hơn trên bàn tay, bàn chân và khuỷu tay

minh họa: Shutterstock

Loại phát ban thứ ba giống với các nốt, mảng da mềm màu đỏ hoặc tím do phản ứng với lạnh. Loại phát ban này tạo ra các mảng sưng hay phồng rộp màu tím hoặc đỏ có thể nhô lên như những vết sưng nhỏ. Những bệnh nhân trẻ tuổi thường xuất hiện loại phát ban này và không bị ngứa, như những loại phát ban khác.

Mặc dù những loại phát ban này có thể không phải là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đã nhiễm Covid-19, nhưng người bệnh nên làm xét nghiệm để an toàn, theo Express.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

Các triệu chứng khác của Omicron là gì?

Trước đây, các triệu chứng chính nhiễm Covid-19 là mất vị giác hoặc khứu giác, ho dai dẳng và sốt cao.

Mặc dù đây vẫn là các triệu chứng chính thức của Covid-19, nhưng biến thể Omicron mới gây ra các triệu chứng giống với cảm lạnh hơn.

Thông thường những người nhiễm phải biến thể Omicron bị đau họng, chảy nước mũi hoặc đau đầu.

Các triệu chứng Covid khác bao gồm:

Đau nhức cơ thể

Tiêu chảy

Viêm kết mạc, như đau mắt, đỏ mắt

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết những triệu chứng này ít phổ biến hơn và khuyến cáo mọi người cần đi xét nghiệm nếu có thêm ít nhất một triệu chứng chính, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.