Lăng kính bạn đọc:

Thấy con xem 'phim người lớn', bạn sẽ làm gì?

M.Giao
M.Giao
(tổng hợp)
06/02/2023 06:15 GMT+7

Là cha mẹ, bạn sẽ làm gì khi thấy con em của mình coi "phim người lớn"? Nhiều bạn đọc cho rằng "cần giáo dục giới tính cho trẻ", tuy nhiên nhiều ý kiến lại tỏ ra ngại ngần trước câu hỏi "khó trả lời" này.


Như Thanh Niên đã có bài viết, một phụ huynh (PH) cho biết khi thấy con gái lớp 7 chat với bạn về chuyện tình dục đã tức giận ném điện thoại vỡ tan, một PH khác thì tát con khi con không học bài mà xem phim sex. Các chuyên gia cho rằng tất cả các hành động bộc phát trên của cha mẹ khi thấy con xem phim sex là rất sai lầm và nguy hại.

Thấy con xem 'phim người lớn', bạn sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng bộ môn tâm lý giáo dục, Khoa Giáo dục Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định PH "nổi trận lôi đình" chửi mắng, đánh con khi phát hiện con xem "phim người lớn", là hoàn toàn không nên và không đúng trong phương pháp giáo dục.

"Ở thời đại này, con trẻ dễ dàng tiếp cận với rất nhiều phương tiện để có thể tìm hiểu về những điều mà chúng tò mò, muốn biết. Vì thế giáo dục giới tính càng phải được xem như một chuyện cần thiết và bình thường, trong đó có các kiến thức về quan hệ tình dục. Chúng ta càng giấu giếm, càng né tránh thì con trẻ càng tò mò muốn biết và đương nhiên các con sẽ chat với nhau, lên mạng tìm phim ảnh…", tiến sĩ Phan nhìn nhận.

Theo tiến sĩ Phan, khi trẻ đến tuổi dậy thì, là lúc cần được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết về giới tính, về quan hệ tình dục để có thái độ và hành vi đúng đắn. "Tuy nhiên, ở trường thì thầy cô e ngại, về nhà cha mẹ cũng không dám trao đổi thẳng thắn. Quan điểm của nhiều PH về việc này cũng còn chưa tiến bộ nên cho rằng ở tuổi THCS, THPT mà nói về chuyện người lớn là hư, là bất bình thường. Chính vì thế cha mẹ mới tức giận khi con xem phim sex. Ở nhiều nước trên thế giới, họ vẫn có những clip hướng dẫn về quan hệ tình dục ở phạm vi phù hợp để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho tuổi mới lớn", tiến sĩ Phan chia sẻ thêm.

Không phải cái gì cũng cấm!

Bạn sẽ làm gì khi thấy con em của mình coi "phim người lớn"? Nhiều bạn đọc (BĐ) cho rằng trong trường hợp đó, PH cần giáo dục giới tính cho trẻ. BĐ Phú Phú Hưng Gia cho biết: "Một khi trẻ đã tò mò rồi thì có lẽ phải dạy dỗ và chia sẻ thêm về giới tính". Ý kiến này được nhiều BĐ đồng tình. BĐ Nguyen Tran Tran cũng cho rằng: "Thì giáo dục giới tính cho con em luôn chứ sao". BĐ Lâm Quang Sơn cho biết: "Nên giáo dục giới tính cho con, chứ không phải cái gì cũng cấm con".

BĐ Phong Quốc Trang bày tỏ: "Nghiêm túc nhé, cái này tùy vào khả năng của mỗi bậc PH mà sẽ có cách truyền đạt cho con hiểu! Nhưng nên nhẹ nhàng, từ tốn giải thích chứ đừng có đòn roi thì lại không được việc đâu!". BĐ Cường Việt Đỗ chia sẻ thêm: "Làm gì? Quát vài câu để trẻ biết sợ, biết mình không đồng ý trẻ xem cái này khi chưa đủ tuổi, biết được mấy cái này là phim, là hư cấu thôi, không phải thật mà cố làm theo là được. Chứ thời buổi này, muốn cấm, nhưng cấm nổi không?".

Trong khi đó, BĐ T.T tâm sự: "Tôi thuộc lứa 6X, thời tôi đi học, từ nhà trường, thầy cô, xã hội và ngay cả trong gia đình, không ai nói một tiếng nào về chuyện tình dục. Thời đó cũng không có internet. Tôi muốn tìm hiểu một chút, nhưng hình như ai cũng coi "tình dục" là đề tài cấm kỵ, "không được hỏi". Chỉ có cách "tự tìm hiểu"… Các chuyên gia khuyên PH nên bình tĩnh và ngồi trò chuyện với con, dạy cho con hiểu. Tôi e là lời khuyên này quá tầm với tôi. Những thứ "tự tìm hiểu" của tôi làm sao đủ để dạy cho con biết về đề tài "quá tế nhị" này? Có lẽ, tôi sẽ tìm một bác sĩ hoặc chuyên gia nào đó để nhờ giảng giải cho con tôi".

Nên giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào?

Có lẽ đây là băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc PH về "chuyện hết sức tế nhị" này. BĐ Hoài Niên bày tỏ: "Câu trả lời: "Thì giáo dục giới tính cho trẻ", nghe thật dễ dàng mà làm thì không dễ chút nào. Muốn vậy, bạn phải có kiến thức đúng và một chút sư phạm để dạy con. Chứ con thắc mắc hỏi mà bạn "không biết" rồi cáu lên "quát mắng" con thì cũng như không".

BĐ Tiến thì mong mỏi: "Tôi mong nhà trường, các thầy cô quan tâm hơn nữa đến giáo dục giới tính cho trẻ, vì các thầy được học nhiều, có sư phạm, sẽ dễ giảng dạy, thuyết phục trẻ và việc giảng dạy sẽ hiệu quả hơn là cha mẹ". Trong khi đó, BĐ H.T.Thảo ý kiến: "Tôi thấy có một số nơi có mở các lớp tiền hôn nhân, giảng dạy nhiều vấn đề, trong đó có cả những "chuyện khó nói", cho các bạn trẻ để sau này sống cuộc sống gia đình, chăm sóc con cái… Có các chuyên gia, nhà tâm lý, bác sĩ… tham gia giảng. Có thể mở những lớp như thế cho các học sinh phổ thông được không? Tất nhiên, tùy độ tuổi mà cách giảng dạy cũng khác nhau, nhưng tôi nghĩ là rất cần thiết. Vì theo tôi, việc giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay còn "phơn phớt", "né tránh" quá. Hơn nữa, trong lớp, trước mặt bạn bè, thầy cô gặp hằng ngày, các học sinh cũng rất "ngại" hỏi".

* Con xem vì con tò mò. Nên giáo dục giới tính, nói cho con hiểu để con không còn tò mò nữa. Cái gì càng cấm thì người ta càng thích tìm hiểu. Vậy nên không cấm cũng không khuyến khích con tìm hiểu sâu.
(Vương Thanh Ngân)
* Còn con cái mình thì mình cũng phải khuyên răn, đến tuổi trưởng thành hãy tìm hiểu vẫn chưa muộn. Chứ đâu kiểm soát được hành vi 24/24 của trẻ.
(Duy Lê)
* Phải giáo dục giới tính trước khi để nó ảnh hưởng đến tư duy của trẻ.
(Mai Xuân Thi)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.