Thay vì 'nổi trận lôi đình' khi thấy con xem phim sex, phụ huynh làm điều này

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
31/01/2023 18:23 GMT+7

Một phụ huynh cho biết khi thấy con gái lớp 7 chat với bạn về chuyện tình dục đã tức giận ném điện thoại vỡ tan, một phụ huynh khác thì tát con khi con không học bài mà xem phim sex.

Các chuyên gia cho rằng tất cả các hành động bột phát trên của cha mẹ khi thấy con xem phim sex là rất sai lầm và nguy hại.

"Không thể ngờ con lại hư hỏng như vậy"

"Đồ hư hỏng", "tí tuổi đầu mà đã bậy bạ"… là những câu nói mà chị D.H (chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) buột miệng quát con gái lớp 7 khi phát hiện điện thoại của con có những dòng tin nhắn nói đến chuyện quan hệ tình dục.

Chị D.H tâm sự trên group phụ huynh TP.HCM ở Facebook: "Thấy con bình thường nhút nhát, ít nói và tính cách hiền lành tôi không bao giờ nghĩ con lại chat với bạn về chuyện quan hệ tình dục. Con đã nói về những từ ngữ nhạy cảm trên cơ thể và hỏi bạn không biết "khi đó" thì nó sẽ thế nào. Con thoải mái bàn luận về "cái đó" của con trai và còn tuyên bố nhất định khi nào phải xem thử. Tôi đã ném điện thoại vỡ tan và chửi con suốt một ngày một đêm. Không biết tôi làm vậy đúng hay sai".

Tại sao phụ huynh "nổi trận lôi đình" khi thấy con xem phim sex? - Ảnh 1.

Ngày nay học sinh tiểu học đã được giáo dục giới tính nhưng các chuyên gia cho rằng các vấn đề nhạy cảm hơn chưa được giáo dục đầy đủ

B.T

Một phụ huynh nam khác đồng cảm với chị D.H, cũng kể lại mình từng tát con đến hằn vết tay đỏ trên má khi thấy con trai lớp 9 xem phim sex. "Không hiểu sao lúc đó tôi giận run người. Tôi không thể chấp nhận được con đang tuổi ăn tuổi học mà lại quan tâm và xem những thể loại phim đó. Tôi còn đuổi con ra khỏi nhà. Nghĩ lại thấy mình hình như chưa đúng lắm nhưng cũng không biết phải làm sao".

Phụ huynh càng tức giận, né tránh, con càng dễ lệch lạc

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng bộ môn tâm lý giáo dục, khoa Giáo dục Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định phụ huynh "nổi trận lôi đình" chửi mắng, đánh con khi phát hiện con xem phim người lớn, là hoàn toàn không nên và không đúng trong phương pháp giáo dục.

"Ở thời đại này, con trẻ dễ dàng tiếp cận với rất nhiều phương tiện để có thể tìm hiểu về những điều mà chúng tò mò, muốn biết. Vì thế giáo dục giới tính càng phải được xem như một chuyện cần thiết và bình thường, trong đó có các kiến thức về quan hệ tình dục. Chúng ta càng giấu giếm, càng né tránh thì con trẻ càng tò mò muốn biết và đương nhiên các con sẽ chat với nhau, lên mạng tìm phim ảnh…", tiến sĩ Phan nhìn nhận.

Tại sao phụ huynh "nổi trận lôi đình" khi thấy con xem phim sex? - Ảnh 2.

Trẻ tiếp xúc với điện thoại nhiều sẽ dễ dàng để tìm kiếm phim ảnh người lớn

ẢNH MINH HỌA: AFP

Theo tiến sĩ Phan, khi trẻ đến tuổi dậy thì, là lúc cần được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết về giới tính, về quan hệ tình dục để có thái độ và hành vi đúng đắn. "Tuy nhiên, ở trường thì thầy cô e ngại, về nhà cha mẹ cũng không dám trao đổi thẳng thắn. Quan điểm của nhiều phụ huynh về việc này cũng còn chưa tiến bộ nên cho rằng ở tuổi THCS, THPT mà nói về chuyện người lớn là hư, là bất bình thường. Chính vì thế cha mẹ mới tức giận khi con xem phim sex. Ở nhiều nước trên thế giới, họ vẫn có những clip hướng dẫn về quan hệ tình dục ở phạm vi phù hợp để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho tuổi mới lớn", tiến sĩ Phan chia sẻ thêm.

Tương tự, thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa, giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng tuổi dậy thì rất tò mò, càng cấm càng muốn biết. Trong khi đó việc giáo dục giới tính ở trường học còn né tránh, chưa cung cấp những kiến thức trực diện và đúng vấn đề mà trẻ cần tìm hiểu.

"Nhiều thầy cô khi được học trò hỏi những vấn đề tế nhị thì nói 'con về nhà hỏi thêm ba mẹ', trong khi ở nhà, cha mẹ cũng ngại nói thẳng thắn về chuyện giới tính, tình dục. Cần phải hiểu rằng điều đó sẽ dẫn đến chuyện con phải tìm đến các kênh khác để tìm hiểu. Tất nhiên khi một đứa trẻ mới 13, 14 tuổi mà lại xem phim sex thì cha mẹ hoang mang hoặc tức giận là không sai. Tuy nhiên lúc đó cha mẹ cần phải bình tĩnh, kiềm chế và đợi thời điểm thuận lợi để trò chuyện, tâm sự với con", thạc sĩ Minh Hoa nêu quan điểm.

Theo bà Hoa, tùy vào độ tuổi của con mà cha mẹ có cách trao đổi phù hợp. Chẳng hạn nếu con chưa đến tuổi dậy thì mà lại tò mò chuyện người lớn, thì nên nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu con còn quá nhỏ để biết chuyện đó.

"Nếu con đến tuổi dậy thì, là con trai thì nên để ba trò chuyện còn con gái thì mẹ gần gũi thủ thỉ. Cứ nên chia sẻ thẳng thắn về những điều con muốn biết, hơn là giấu giếm hoặc nói nhưng lại e ngại khiến con cảm thấy chưa hiểu đủ. Cần thiết nhất là giáo dục con về quan hệ tình dục an toàn, về tuổi nào thì mới có thể làm cha làm mẹ, về trách nhiệm của con trước việc làm của mình và những hậu quả nếu như quan hệ tình dục không an toàn", thạc sĩ Hoa lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.