Vì sao tôi chọn ngành tâm lý học?

03/08/2022 10:53 GMT+7

Vì sao chọn ngành tâm lý học là câu hỏi tôi thường gặp, thậm chí cũng là vấn đề được đặt ra trong các cuộc 'trà chanh' với những người bạn mà phần đông khấm khá hơn tôi từ bất động sản hoặc thương mại.

Với chính mình, câu hỏi ấy vẫn luôn là một thôi thúc mỗi khi nghĩ đến khúc cua trong chọn lựa ngành học của tôi.

Tham vấn là một trong những công việc của người học ngành tâm lý học

đào ngọc thạch

Tâm lý học giúp tôi hoàn thiện bản thân

Nói không ngoa nhưng chính hành trình đến với tâm lý học nói chung và tham vấn nói riêng đã giúp tôi như được tái khám phá chính mình trong những ẩn khuất của tổn thương mà bề ngoài cứ tưởng chừng chỉ là chuyện nhỏ.

Cái gốc đầu tiên của tôi là xã hội học. Ngành này với tôi cũng rất thú vị. Bởi qua tri thức xã hội học, tôi được cái nhìn đa chiều cùng những luận cứ biện phân thực tại khách quan như nó vốn có. Nhưng đến với tâm lý học thì những thực tại khách quan ấy lại được gọt dũa và hun đúc nên hành vi ứng xử của chính con người. Và cũng qua tâm lý học, cá nhân được trình chiếu chính mình trong khả năng tự khám phá cái tôi. Tiến trình tái khám phá chính mình qua lăng kính của tâm lý học đã giúp tôi bồi hoàn những khiếm khuyết khả dĩ đã tự cho mình mạnh mẽ trong sự ngộ nhận sơ khai lâu nay.

Tâm lý học giúp tôi chữa lành

Những tổn thương của tuổi ấu thơ vốn dĩ đã tưởng chừng được khép kín với hầu hết chúng ta. Chúng được đè nén với những tầng nấc thẳm sâu để thi thoảng, thậm chí thường xuyên chi phối các hành vi của chủ thể nhưng hầu như chưa được nhận biết, gọi tên. Vì thế, với thế mạnh đặc thù, tâm lý học hỗ trợ tôi vượt qua những tổn thương để có thể tìm cho mình trạng thái quân bình.

Sự thức tỉnh của chữa lành sẽ thật sự hữu hiệu khi bản thân chủ thể nhận ra những sang chấn được chữa lành dù tự lực hay nhờ hỗ trợ từ nhà chuyên môn. Chúng giúp chúng ta vượt qua tổn thương không phải trong tâm thế người chiến thắng mà xuất phát từ tâm khảm của người luôn nhận diện chính mình trước các vấp ngã để dự phòng tình huống bất thường.


Vì sao học sinh cần trở lại trường?: Trường càng đóng cửa, học sinh càng thiệt thòi

Tôi hòa nhập nhờ tâm lý học

Sự tương quan và hòa hợp với nhiều người luôn là một nhu cầu thường hằng của chúng ta. Tuy nhiên vẫn có những cá biệt rất khó khăn hay thậm chí có đôi chút sợ hãi khi phải buông mình ra với đám đông, với những tương quan có phần mới lạ đôi chút.

Đây là hệ quả của một tiến trình “tự khép” được đặt để từ chính trong bối cảnh ấu thơ của chúng ta. Những nếp sinh hoạt có phần khắc khe, thậm chí có tính bảo thủ và áp đặt hay những tai nạn nơi những người đã từng bị lạm dụng ở vài khía cạnh từ thể lý đến tinh thần cũng góp phần tạo nên một thực thể khó hòa nhập với người khác. Do đó, tâm lý học giúp chúng ta chọn lọc lại những yếu tố tác động có tính tổn thương không phải để loại trừ mà thiết lập một cơ chế hòa nhập phù hợp với từng xu hướng. Và những chỉ dẫn với các kỹ thuật của tâm lý học về sự hòa nhập thật sự ý nghĩa với cá nhân, chúng ta được tái khám phá chính mình qua lăng kính và phương pháp của chuyên ngành thú vị này.

Mỗi người có thể đến với tâm lý học do một cơ duyên khác nhau. Nhưng tựu trung, điều quan trọng chúng ta phải được tái khám phá chính mình với những xung năng dù tích cực hay hạn chế. Tâm lý học sẽ góp phần cho hành trình kiện toàn nhân cách (tiến trình thành nhân/ On becoming a Person) và những cơ hội nghề nghiệp. Bởi biết mình chính là khởi đầu cho hành trình chinh phục những mục tiêu và cơ hội cao hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.