Thay đổi lớn của Trung Quốc về quy định phòng chống Covid-19

0 Thanh Niên Online

Theo hướng dẫn mới tại Trung Quốc, các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ có thể cách ly tại nhà, một thay đổi quan trọng trong chính sách chống dịch của nước này.

Chính phủ Trung Quốc ngày 7.12 đã ban hành kế hoạch 10 điểm nhằm "tối ưu hóa" nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19, cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

"Các biện pháp được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh mới nhất và sự đột biến của vi rút, nhằm khống chế dịch bệnh một cách khoa học và chuẩn xác hơn", Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lại thông báo do Cơ chế Liên hợp Phòng ngừa và Kiểm soát Covid-19 thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành.

Thay đổi quan trọng

Một nội dung quan trọng trong kế hoạch 10 điểm này là việc cho phép những người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà. Những người tiếp xúc gần đáp ứng các yêu cầu cũng có thể chọn cách ly tại nhà trong 5 ngày hoặc chọn cách ly tập thể. Kế hoạch mới lưu ý rằng người cách ly tại nhà cần tăng cường theo dõi sức khỏe và nếu tình trạng diễn biến nặng sẽ được chuyển đến cơ sở y tế chỉ định để điều trị kịp thời.

Thay đổi lớn của Trung Quốc về quy định phòng chống Covid-19 - ảnh 1

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải hôm 7.12

reuters

Các biện pháp khác bao gồm giảm tần suất xét nghiệm axit nucleic; bỏ yêu cầu kết quả axit nucleic âm tính và mã sức khỏe để vào những nơi công cộng ngoại trừ các địa điểm như viện dưỡng lão, cơ sở y tế và trường học; cũng như bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 và mã sức khỏe đối với người đi lại giữa các tỉnh thành trong nước.

Các khu dân cư cũng không còn bị phong tỏa hoàn toàn. Thay vào đó, khu vực nguy cơ cao hay nguy cơ thấp sẽ được chỉ định ở cấp độ tòa nhà, có khả năng ảnh hưởng đến một tầng hoặc thậm chí chỉ một hộ gia đình. Hướng dẫn mới nhấn mạnh rằng các dịch vụ xã hội và y tế cơ bản cần phải được đảm bảo và người dân ở những khu vực nguy cơ thấp không nên bị hạn chế đi lại, lao động và sản xuất.

Trung Quốc nới lỏng chính sách chống dịch Covid-19

Theo thông báo, các địa phương cần chấn chỉnh cách chống dịch theo kiểu đơn giản hóa mọi thứ hoặc "cá mè một lứa", cũng như xóa bỏ, khắc phục "chủ nghĩa hình thức, quan liêu", CCTV cho hay. Các địa phương cần thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để "bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân ở mức cao nhất đồng thời giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với sự phát triển kinh tế, xã hội đến mức thấp nhất".

Trong gần ba năm qua, Trung Quốc đã theo đuổi chính sách "zero-Covid", trong đó các địa phương trên toàn quốc thường tiến hành phong tỏa toàn bộ hoặc một phần ngay khi chỉ phát hiện ít ca nhiễm và việc này có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Trong khi các nước trên thế giới đã từng bước chuyển sang "sống chung" với Covid-19 và mở cửa biên giới trở lại, Trung Quốc vẫn không thay đổi chiến lược.

Dỡ bỏ hạn chế

Ông Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, nói với Global Times hôm 7.12 rằng các biện pháp mới không phải là tín hiệu nới lỏng hoàn toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc, mà là để phân bổ nguồn lực cho những nơi cần thiết nhất.

WHO: 90% thế giới có đề kháng Covid-19 nhưng biến thể chết người vẫn xuất hiện

"Các biện pháp mới này được đưa ra sau khi xem xét kỹ lưỡng ý kiến ​​từ nhiều ban ngành khác nhau, cho thấy công tác kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đang đi theo chiều hướng hợp lý, khoa học và có mục tiêu hơn", ông cho hay.

Trước đó, nhà chức trách ở một số địa phương của Trung Quốc đã nới lỏng quy định chống dịch ở các mức độ khác nhau hôm 6.12. Theo China Daily, tại Bắc Kinh, việc đi lại đã được nới lỏng và người dân được phép tới công viên và các không gian mở khác, trong khi hầu hết hàng quán đã phục vụ ăn uống tại chỗ trở lại sau gần hai tuần.

Thay đổi lớn của Trung Quốc về quy định phòng chống Covid-19 - ảnh 2

Một quán cà phê tại Bắc Kinh hôm 7.12

reuters

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh và Sân bay quốc tế Đại Hưng cũng bỏ quy định xét nghiệm âm tính trong 48 giờ đối với hành khách, và từ ngày 6.12, họ chỉ cần quét mã sức khỏe khi vào nhà ga.

Tại Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam, chính quyền bắt đầu cho phép người đã tiêm phòng đầy đủ đến các công viên và điểm tham quan từ ngày 5.12. Người dân không cần phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính, nhưng việc quét mã sức khỏe, xuất trình hồ sơ tiêm chủng, theo dõi nhiệt độ cơ thể và đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc.

12 thành phố và huyện ở Hải Nam, bao gồm Hải Khẩu và Tam Á, cho biết họ sẽ không còn thực hiện "quản lý theo khu vực cụ thể" đối với những người đến từ bên ngoài tỉnh, một động thái hứa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách đến hòn đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm