Thế giới chạm mốc 8 tỉ người

14/11/2022 19:40 GMT+7

Ngày 15.11.2022, dân số thế giới dự kiến chạm mốc 8 tỉ người, một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của loài người.

Theo Liên Hiệp Quốc, sự tăng trưởng dân số chưa từng có này là do tuổi thọ của con người tăng dần nhờ những cải thiện trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân và thuốc men. Nó cũng là kết quả của mức sinh cao và duy trì ở một số quốc gia.

Mặc dù dân số toàn cầu chỉ mất 12 năm để tăng từ 7 tỉ lên 8 tỉ, Liên Hiệp Quốc dự báo phải mất 15 năm, tới năm 2037 thì dân số mới lên tới 9 tỉ người. Đây là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng chung của dân số toàn cầu chậm lại.

"Cột mốc quan trọng này là dịp để tôn vinh sự đa dạng và tiên bộ, đồng thời xem xét trách nhiệm chung của nhân loại đối với hành tinh của chúng ta".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

Gặp những em bé chào đời khi dân số thế giới chạm mốc 8 tỉ người

Các nước có tỷ suất sinh cao nhất có xu hướng là các quốc gia có thu nhập bình quân trên đầu người thấp nhất. Do đó, sự gia tăng dân số toàn cầu theo thời gian ngày càng trở nên tập trung ở những quốc gia nghèo nhất thế giới, phần lớn ở khu vực châu Phi cận Sahara. Ở những quốc gia này, sự gia tăng dân số liên tục có thể cản trở việc đạt được những thành tựu của Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), vốn vẫn là con đường tốt nhất để hướng thế giới tới một tương lai hạnh phúc và khỏe mạnh.

Hình ảnh tại Kabul, Afghanistan ngày 9.11

reuters

Trong khi tăng trưởng dân số làm tăng các tác động môi trường của phát triển kinh tế, thu nhập bình quân trên đầu người tăng lại là động lực chính của các mô hình sản xuất và tiêu dùng không bên vững. Các quốc gia có mức tiêu thụ tài nguyên vật chất và phát thải khí nhà kính trên đầu người cao nhất có xu hướng là các nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chứ không phải là nơi có dân số tăng nhanh.

Việc đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận Paris nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, đồng thời đặt các mục tiêu SDG, phụ thuộc rất lớn vào việc hạn chế các mô hình sản xuất và tiêu dùng không bền vững. Tuy vậy, tăng trưởng dân số chậm lại trong nhiều thập niên cũng giúp giảm thiểu sự tích tụ thêm thiệt hại môi trường trong nửa sau của thế kỷ này, theo Liên Hiệp Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.