Anh chính thức chia tay với EU

1 Thanh Niên
Sau gần 5 thập niên gia nhập Liên minh Châu Âu, Anh chính thức rời khỏi khối nhưng cả hai bên đều ca ngợi “cuộc ly hôn” này.
Một số thành viên Anh trong Nghị viện châu Âu rời khỏi viện này ở Brussels hôm 31.1
 /// Ảnh: AFP Một số thành viên Anh trong Nghị viện châu Âu rời khỏi viện này ở Brussels hôm 31.1 - Ảnh: AFP
Một số thành viên Anh trong Nghị viện châu Âu rời khỏi viện này ở Brussels hôm 31.1
Ảnh: AFP
Lúc 23 giờ ngày 31.1 (tức 0 giờ ngày 1.2 theo giờ Brussels và 6 giờ sáng 1.2 theo giờ VN), Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), đánh dấu nước này trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi EU kể từ năm 1973, theo AFP. Sự kiện lịch sử này diễn ra hơn 3 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU (Brexit) năm 2016, với 52% bỏ phiếu ủng hộ và 48% bỏ phiếu chống. Do đó, các sự kiện chính thức về Brexit sẽ được tổ chức một cách thầm lặng để tôn trọng gần phân nửa dân số Anh muốn ở lại EU và những người lo lắng về những điều ở phía trước.

[VIDEO] Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit cho phép Anh rời EU sau 3 năm "giằng co"

Ngay sau Brexit, nhiều người Anh chưa có cảm nhận sự khác biệt tức thì vì họ sẽ có thời kỳ chuyển tiếp để thích nghi với sự thay đổi mới. Theo đó, người Anh vẫn sẽ có thể làm việc trong EU và trao đổi mậu dịch một cách tự do với các nước trong khối đến ngày 31.12.2020. Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng này, Anh và EU sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về nhiều vấn đề từ thương mại đến an ninh để sớm bắt đầu một mối quan hệ mới.
Trước thềm Brexit, Thủ tướng Boris Johnson hôm 30.1 ca ngợi đây là khởi đầu mới cho Anh, nhấn mạnh công việc của chính phủ là hàn gắn sự chia rẽ và đưa đất nước hướng về phía trước. Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli hôm qua ca ngợi việc Anh ra đi là “bình minh mới cho châu Âu”.
Trong thư mở được đăng trên các báo châu Âu, 3 vị chủ tịch nhấn mạnh sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để mang lại thành công cho quan hệ mới với Anh. Mặt khác, 3 vị chủ tịch cảnh báo Anh sẽ không tiếp tục được hưởng lợi ích của một thành viên EU sau Brexit. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày dự đoán Brexit sẽ mang lại nhiều “lợi ích to lớn” cho Anh và Mỹ, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Thị Min

Phan Thị Min

Đức , Pháp , Anh là ba nước lớn có tiếng nói rất trọng lượng trong EU nhưng cũng là một trong ba nước phải đóng góp nhiều nhất dẫn đến việc các nước nhỏ ỷ lại dựa dẫm để cầu lợi riêng cho nên Anh đã dương cao ngọn cờ tiên phong trong khối EU quyết đi theo đường lối nước anh là trên hết mà nước mỹ do ông Trump lãnh đạo và khởi sướng đã thành công cứu nguy cho đất nước bên bờ vực suy thoái toàn tập .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu dầu M/T Courageous do một công dân Singapore làm chủ và điều hành bị giới chức Campuchia bắt giữ vào tháng 3.2020 theo lệnh bắt của Mỹ /// Bô Tư pháp Mỹ

Mỹ tịch thu tàu chở dầu cho Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30.7 thông báo việc tịch thu tàu chở dầu 2.734 tấn mà bộ này khẳng định được dùng để chuyển sản phẩm dầu khí cho CHDCND Triều trong sự vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.