Anh sản xuất 1 triệu liều vắc xin Covid-19 dù chưa chắc có công hiệu

0 Thanh Niên Online
Việc sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 mang tính rủi ro cao vì được tiến hành trên quy mô lớn và song song với quá trình thử nghiệm tính hiệu quả.
Đại học Oxford (Anh) quyết định sản xuất 1 triệu liều vắc xin Covid-19 dù chưa chứng minh hiệu quả /// Reuters Đại học Oxford (Anh) quyết định sản xuất 1 triệu liều vắc xin Covid-19 dù chưa chứng minh hiệu quả - Reuters
Đại học Oxford (Anh) quyết định sản xuất 1 triệu liều vắc xin Covid-19 dù chưa chứng minh hiệu quả
Reuters
Theo Reuters ngày 17.4, khoảng 1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 do các nhà khoa học Anh phát triển đang được sản xuất và sẽ đưa ra vào tháng 9, dù chưa qua bước thử nghiệm để xác định tác dụng.
Nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford gọi vắc xin này là ChAdOx1 nCoV-19, một trong ít nhất 70 vắc xin đang được phát triển trên thế giới, trong đó có 5 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên người.
Các chuyên gia tại Đại học Oxford ngày 17.4 thông báo tuyển tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1, song song với việc “sản xuất mang tính rủi ro” trên quy mô lớn đang được tiến hành. Điều này có nghĩa là các liều thuốc được sản xuất số lượng lớn vẫn có khả năng vô dụng nếu thử nghiệm không chứng minh được hiệu quả.
“Chúng tôi bắt đầu sản xuất mang tính rủi ro không phải ở quy mô nhỏ, sử dụng mạng lưới các nhà sản xuất ở 7 nơi khác nhau trên thế giới. Mục tiêu là có ít nhất 1 triệu liều vào tháng 9, thời điểm chúng tôi hy vọng tính hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm”, theo giáo sư Adrian Hill, giám đốc Viện Jenner tại Đại học Oxford.

[VIDEO] Chuyên gia dịch tễ học: Anh quá chậm và 40.000 người có thể chết vì Covid-19

Ông cho biết có 3 đối tác sản xuất ở Anh, 2 tại châu Âu, 1 tại Ấn Độ và 1 tại Trung Quốc. Chi phí sản xuất ban đầu có thể lên đến hàng chục triệu bảng Anh và ông biết rõ về rủi ro đầu tư khi đẩy mạnh sản xuất trước khâu xác nhận hiệu quả thuốc.
Theo giáo sư Anthony Costello tại Viện Y tế toàn cầu thuộc Đại học College London, Anh có thể sẽ ghi nhận đến 40.000 ca tử vong trong đợt dịch Covid-19 này.
Ông cảnh báo Anh “sắp đối diện với các đợt lây nhiễm mới”, đồng thời cho biết việc phát triển vắc xin là yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống Covid-19.
Tính đến ngày 17.4, Anh ghi nhận 109.754 ca nhiễm Covid-19, với 14.606 ca tử vong và 393 ca hồi phục.
Tại châu Âu, Tây Ban Nha vẫn là nước ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất với 188.058 ca, trong khi có 19.478 ca tử vong và 72.963 ca hồi phục.

[VIDEO] Anh, Úc quyết tâm kéo dài thời gian giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm