Bài phát biểu hiếm, gây xôn xao của Chủ tịch Trung Quốc về dịch COVID-19

5 Thanh Niên Online

Việc Bắc Kinh công khai chi tiết bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo kiểm soát dịch COVID-19 ngay từ đầu, trước khi thế giới biết về bệnh dịch do virus Corona chủng mới, lập tức thu hút sự chú ý của giới phân tích phương Tây.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt ở tay ông Tập Cận Bình /// Xinhua/Getty Nhân viên y tế đo thân nhiệt ở tay ông Tập Cận Bình - Xinhua/Getty
Nhân viên y tế đo thân nhiệt ở tay ông Tập Cận Bình
Xinhua/Getty
Vào ngày 16.2, Tạp chí Cầu Thị, cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã công bố bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó cho thấy ông đã sớm trực tiếp chỉ đạo chống dịch COVID-19 do chủng mới của virus Corona gây ra.
Thời điểm ông phát biểu trước Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị là vào ngày 7.1, tức gần 2 tuần trước khi Chủ tịch Tập lần đầu tiên lên tiếng về dịch COVID-19 và các nhà khoa học thế giới biết về con virus quái ác.
Giới quan sát tình hình chính trị của Trung Quốc lập tức đặt câu hỏi: Tại sao tạp chí Cầu Thị lại quyết định đăng thông tin trên vào thời điểm dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng?
Bài phát biểu hiếm, gây xôn xao của Chủ tịch Trung Quốc về dịch COVID-19 - ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình họp chỉ đạo phương án chống dịch COVID-19

Xinhua/Getty

“Bài phát biểu của nhà lãnh đạo khiến nhiều người thắc mắc. Phong cách và nội dung của nó gây khó hiểu. Thật bất thường khi thông tin chi tiết về một chỉ đạo của Chủ tịch Tập được công bố vào giờ phút này”, Hãng Bloomberg dẫn lời bà Susan Shirk, cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ và là tác giả của cuốn “China: Fragile Superpower” (lược dịch: Trung Quốc: Siêu cường yếu ớt).
Việc công bố bài phát biểu trên trùng hợp với thời điểm Trung Quốc cách chức một loạt quan chức tại tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch Vũ Hán, bao gồm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương, Bí thư thành ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường.
“Thật sự vô cùng hiếm khi Cầu Thị cho đăng bài phát biểu nội bộ của ông Tập tại cuộc họp kín Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ sau 2 tuần kể từ khi sự kiện (công bố dịch) diễn ra”, theo giáo sư Cố Túc của Đại học Nam Kinh, tác giả chuyên viết sách về hệ thống chính trị của Trung Quốc.
Bài phát biểu hiếm, gây xôn xao của Chủ tịch Trung Quốc về dịch COVID-19 - ảnh 2

Virus Corona mới dưới kính hiển vi

AFP/Getty

Theo giáo sư Cố phân tích, đây là trường hợp ngoại lệ buộc Bắc Kinh phải công khai dưới sức ép của công chúng theo sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cố gắng cảnh báo về dịch COVID-19 ngay từ đầu.
“Đó là một phần của chiến lược toàn cảnh nhằm đổ lỗi cho giới chức địa phương vì không kiểm soát được dịch do virus Corona chủng mới gây ra”, theo Bloomberg dẫn nhận định của ông Trey McArver, đối tác của hãng tư vấn Trivium China.
Nhà cựu ngoại giao Shirk, hiện là chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California ở San Diego (Mỹ), còn đi xa hơn khi cho rằng động thái trên có thể nhằm buộc 6 thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị phải gánh phần nào trách nhiệm về tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong thời gian qua.
Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời chính thức cho những nghi vấn trên. Tuy nhiên, điều chắc chắn là giới lãnh đạo của nền kinh tế số hai thế giới đang gặp khó khăn trong việc thảo luận các kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Trung quốc chưa bao giờ hành xử công khai bất cứ vấn đề gì với thế giới, thế thì tại sao thế giới này phải tin những lời Trung quốc nói. Các nhà lãnh đạo Trung quốc nợ thế giới một lời xin lỗi về hậu quả Trung quốc đã gây ra cho thế giới này.
Ban mai

Ban mai

Khi số liệu Trung quốc công bố về số người nhiễm và chết do virus Corona chưa có gì đáng báo động, mà chính quyền đã cho phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán, đủ biết là họ đã cố gắng giấu nhẹm tình hình thực tế đã xảy ra trước đó là đến mức nào.
Dân

Dân

Cả thế giới đang hướng về Trung Quốc nơi dịch Covid 19 đang hoành hành,lây lan ra hàng loạt nước mỗi động thái,hành động,đối phó của TQ họ rất quan tâm...trong đó có rất nhiều nước họ không tin,chưa tin TQ về những con số và minh bạch...các quan chức phát biểu họ soi rất kỷ lời nói,thời gian,hệ thống vụ việc...lảnh đạo TQ úp mở vô hình trung họ công nhận vụ việc thế giới quan tâm trong những tháng qua sảy ra tại TQ...
Cuong Snc

Cuong Snc

Thiển ý : những việc gì mà làm kịp thời và có kết quả khả quan ...vẫn luôn hay hơn là các bài, hay ý kiến phát biểu...( là ai và ở đâu thì cũng vậy...) Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden  /// Reuters

Chiến thắng nhỏ với ý nghĩa lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự chấp thuận cần thiết trong thượng viện nước này để có thể hoàn tất nội dung cụ thể và thông qua chương trình tài chính đầu tư nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở Mỹ.